Là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, Diane Hendricks theo đuổi một con đường không hề dễ dàng từ khi lớn lên ở một trang trại nuôi bò sữa đến khi trở thành CEO của một công ty hàng tỷ USD.

Theo Time, Diane Hendricks cùng với người chồng quá cố Ken Hendricks thành lập ABC Supply vào năm 1982. Từ một công ty nhỏ, ABC Supply phát triển trở thành nhà cung cấp tấm lợp mái nhà lớn nhất Mỹ.

Sau khi chồng qua đời vào năm 2007, bà Hendricks đã tự chèo lái công ty, chỉ đạo thực hiện hàng loạt những thương vụ thâu tóm quan trọng gồm cả việc mua lại L&W Supply vào năm 2016 với giá 670 triệu USD. Bà đã giúp ABC Supply phát triển từ doanh nghiệp trị giá 3 tỷ USD thời điểm chồng mình qua đời trở thành đế chế 9 tỷ USD như hiện tại.

Bà sử dụng số tiền kiếm được theo nhiều cách như: Hỗ trợ kinh tế cho thành phố Beloit, sản xuất phim Hollywood và quyên góp hơn 1 triệu USD cho Đảng cộng hòa.

Với khối tài sản trị giá 6,8 tỷ USD, nữ doanh nhân 71 tuổi Hendricks gần đây xếp thứ 76 trong danh sách 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ của Forbes. Bà vượt qua tỷ phú Marian Ilitch trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ.

Lớn lên ở trang trại nuôi bò sữa và trở thành mẹ từ khi mới 17 tuổi

Sinh ra trong một gia đình có 9 chị em gái, bà Hendricks lớn lên tại một trang trại nuôi bò sữa ở bang Wisconsin. Trong một bài phỏng vấn với tờ Forbes, bà Hendricks chia sẻ rằng bà có một cuộc sống tuyệt đẹp trong một trang trại nhưng bà luôn mong muốn được mặc những bộ vest lịch thiệp.

Thời tuổi teen, Hendricks có một vài trở ngại cần vượt qua. Ở tuổi 17, cô có con đầu lòng và kết hôn với mối tình đầu của mình. Vì mang thai nên Hendricks không thể đến trường hoàn thành chương trình trung học và phải tự học ở nhà để thi.

“Việc đó không thể ngăn tôi vươn tới ước mơ của mình mà nó càng khiến tôi tập trung hơn để đạt được những gì mình muốn”, Hendricks chia sẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times vào năm 2009, Hendricks kể rằng bà đã chuyển tới Janesville (Wisconsin)- nơi chồng làm việc và bắt đầu làm công nhân trên dây chuyền lắp ráp của Parker Pen. Ba tháng sau đó, bà bỏ việc và tìm được công việc bán bất động sản. Một thời gian ngắn sau, bà bắt đầu học để lấy giấy phép môi giới bất động sản.

“Tôi biết phải tìm cách hỗ trợ chính bản thân mình. Tôi chưa bao giờ nghi ngờ về việc mình có thể nuôi con trai. Tôi đã nộp đơn ly hôn một tuần sau khi tròn 21 tuổi”, nữ tỷ phú tự thân nói.

Cùng người chồng thứ 2 mua và cải tạo hơn 100 căn nhà

Không lâu sau khi gặp người chồng thứ 2, Ken Hendricks, một nhà thầu mái lợp, hai người bắt đầu kinh doanh cùng nhau. Chỉ trong vòng 3 năm, bà Hendricks và chồng đã mua hơn 100 căn nhà tại thành phố Beloit và tự sửa chữa chúng. Vài năm sau đó, hai người mở cửa hàng ABC Supply đầu tiên tại thành phố này.

Tới năm 2001, vợ chồng Hendricks thành lập Hendricks Holding Company, nắm giữ cổ phần lớn tại các công ty công nghiệp, vận tải, bất động sản, y tế…

Tiếp tục phát triển kinh doanh sau khi chồng qua đời

Năm 2007, Ken Hendricks qua đời sau một tai nạn ngã từ trên mái căn nhà ở Wisconsin của mình.

“Tôi biết rằng việc kinh doanh vẫn phải tiếp tục, đó là công việc cả đời của chúng tôi. Tôi đã làm việc tại nhà trong suốt năm đầu tiên sau khi chồng qua đời. Các nhân viên đến nhà tôi để thảo luận công việc”, bà Hendricks kể với tờ New York Times.

Hendricks đã tiếp tục phát triển công ty lên những đỉnh cao mới. Từ năm 2010-2016, bà đã chỉ đạo thực hiện 2 vụ thâu tóm lớn, đưa doanh thu của công ty từ 3 tỷ USD năm 2007 lên 9 tỷ USD vào năm ngoái.

Không chỉ là một nữ doanh nhân có sức ảnh hưởng, Hendricks cũng là nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng hoà, ủng hộ thống đốc bang Wisconsin Scott Walker và Tổng thống Donald Trump. Bà cũng là cố vấn kinh tế cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bên cạnh đó, nữ tỷ phú này cũng đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh. Bà là người đặt nền móng cho Liên hoan phim quốc tế Beloit hơn 10 năm trước và đầu tư sản xuất 3 bộ phim.

Vỹ An (Tổng hợp)