Với đề xuất mới, tổng chi phí thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 7 năm lên tới 171 tỷ đồng.

Theo VnExpress, trong báo cáo gửi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, UBND TP. HCM cho biết, đơn giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư) đề xuất hơn 24,4 tỷ đồng/năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê là 7 năm.

Đề xuất giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập hơn 170 tỷ đồng
Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000 m³ mỗi giờ. (Ảnh: VnExpress)

Trong khi đó, Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố cho rằng, mức giá thuê là gần 16 tỷ đồng/năm khi áp dụng một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%, .

Tuy nhiên, hiện các bên chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Báo cáo nêu: “Máy bơm là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán, nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ, thuyết phục”.

Đánh giá về tính hiệu quả của máy bơm, UBND quận Bình Thạnh xác định trên báo Người Lao Động, “máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả”, giúp giảm ngập, xe qua lại tuyến đường thuận tiện hơn.

Theo đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước đồng quan điểm và lưu ý, trong 23 lần vận hành bơm khi trời mưa, đường Nguyễn Hữu Cảnh xảy ra ngập 6 lần (3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3 mm), đặc biệt là trong trận mưa lớn đêm 1/6.

Ông Nguyễn Tăng Cường (Giám đốc Công ty Tập đoàn Quang Trung) cho là “có phá hoại”, cố tình xả rác to, bất thường, gây tắc cống. Nhưng khi các cơ quan ban ngành vào cuộc kiểm tra đều bác khả năng này.

Hôm 4/7, ông Cường “doạ” sẽ dừng vận hành máy bơm do UBND thành phố chậm chốt giá thuê theo hợp đồng ký kết với Trung tâm chống ngập hồi tháng 4.

Ông Cường cho biết, trong hợp đồng ký kết hôm 19/4 quy định “muộn nhất 45 ngày sau Trung tâm chống ngập phải duyệt giá thuê máy bơm” nhưng đến ngày 4/6 (thời hạn cuối cùng) trung tâm vẫn chưa đưa ra con số.

Dù vậy Công ty Quang Trung vẫn tự nguyện vận hành máy bơm suốt một tháng qua để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng nay thì không làm thế nữa.

“Siêu máy bơm” được cho có công suất từ 27.000 – 96.000m³/giờ do Công ty Quang Trung lắp đặt chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh với tuyên bố “không hết ngập không lấy tiền”. Công ty Quang Trung đã tiến hành lắp đặt máy bơm trong tháng 7/2017, hoàn thành và chính thức hoạt động từ ngày 2/10/2017 đến nay.

Hồng Hoa