Chặng đường 30 năm Hoa hậu Việt Nam để lại nhiều ấn tượng đặc biệt trong lòng người hâm mộ. 

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 1988: Cuộc thi sắc đẹp đầu tiên tại Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất diễn ra và được đặt tên Hoa hậu hội báo Tiền phong. Thời điểm này, cuộc thi thu hút hơn 90 thí sinh tham dự và chỉ có 1 đêm thi duy nhất để tìm ra chủ nhân vương miện.

Bùi Bích Phương sinh năm 1971, sinh viên năm nhất của trường Đại học Tổng hợp đăng quang Hoa hậu hội báo Tiền phong. Bích Phương ghi dấu ấn với vẻ đẹp dịu dàng, đậm chất Á Đông. Với chiều cao 1m57, Bùi Bích Phương còn là Hoa hậu thấp nhất Việt Nam.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 1990: Hoa hậu hội báo Tiền phong đổi tên thành Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền phong tổ chức. Sau 2 năm diễn ra, số lượng thí sinh dự thi đã tăng đáng kể lên tới 200 người. Đây cũng là năm đầu tiên vòng sơ khảo được chia thành 2 khu vực là phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (Tp. HCM).

Nguyễn Diệu Hoa, sinh viên khoa Tiếng Nga của Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, đăng quang Hoa hậu toàn quốc ở tuổi 21. Cô sở hữu chiều cao 1m58 cùng số đo 3 vòng 81-62-84 cm. Hiện tại, cô có cuộc sống viên mãn bên ông xã là doanh nhân người Ấn Độ.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 1992: Hà Kiều Anh trở thành Hoa hậu trẻ tuổi nhất trong lịch sử khi đăng quang lúc 16 tuổi. Hiện tại, người đẹp đã ngoài 40 tuổi và vẫn giữ được nhan sắc quyến rũ như thời thanh xuân.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 1994: Đây là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức ngoài phạm vi của Tp. HCM và Hà Nội. Vòng sơ khảo khu vực phía Nam diễn ra tại Tp. Vũng Tàu. Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền phong tổ chức thu hút trên 1.200 người đẹp tham dự.

Đêm Chung kết diễn ra tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) và chủ nhân vương miện là Nguyễn Thu Thủy. Cô đăng quang khi vừa tròn 18 tuổi và đang là sinh viên Học viện Ngoại giao Hà Nội. Nguyễn Thu Thủy cao 1m72 có gương mặt rạng rỡ và khả năng ứng xử tốt.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 1998: Lần đầu tiên Hoa hậu toàn quốc được tổ chức từ cơ sở với nhiều cuộc thi cấp tỉnh – thành để lựa chọn những thí sinh đẹp nhất. Năm 1998, trên 3.000 thí sinh đăng ký dự thi và 40 người đẹp nhất được lựa chọn tham dự vòng Chung kết tại Tp. HCM.

Vượt qua hàng nghìn thí sinh khác, Nguyễn Thị Ngọc Khánh giành chiến thắng. Cô sinh năm 1976, có nhan sắc hiện đại với đôi môi cong và mắt sâu. Sau khi đăng quang, Ngọc Khánh tích cực tham gia showbiz. Cô thử sức ở nhiều lĩnh vực như MC, BTV truyền hình và kinh doanh.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 2002: Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền phong tổ chức đổi tên thành Hoa hậu Việt Nam. Đây cũng là năm cuối cùng có danh hiệu hoa khôi các tỉnh phía Bắc và phía Nam. Với 5.000 thí sinh tham dự, BTC đã lựa chọn 40 người xuất sắc nhất tham dự vòng Chung kết diễn ra tại Tp. HCM.

Phạm Thị Mai Phương trở thành Hoa hậu Việt Nam khi mới 17 tuổi. Khi đăng quang, cô đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý của THPT năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng. Mai Phương còn là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên tham dự Miss World 2002 và lọt Top 20.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 2004: Lần đầu tiên Chung kết Hoa hậu Việt Nam diễn ra tại sân khấu ngoài trời và được truyền hình trực tiếp. Đây cũng là năm đầu khán giả được bình chọn Hoa hậu qua mạng điện thoại.

Nguyễn Thị Huyền đến từ Hải Phòng giành vương miện Hoa hậu Việt Nam 2004. Cô sở hữu vẻ đẹp thuần Việt, khuôn mặt tròn trịa phúc hậu. Nguyễn Thị Huyền cũng trở thành đại diện Việt Nam tham dự Miss World 2004 và lọt Top 15.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 2010: Hoa hậu Việt Nam 2010 lập kỷ lục với giải thưởng dành cho người chiến thắng lên tới 500 triệu đồng (cao nhất trong lịch sự các cuộc thi Hoa hậu trước đó). Sân khấu của đêm Chung kết được đầu tư hoành tráng với kinh phí 7 tỷ đồng.

Đặng Thi Ngọc Hân đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2010 khi 21 tuổi. Thời điểm đó, nhan sắc của cô gây tranh cãi. Hiện tại, Ngọc Hân vẫn tích cực tham gia showbiz và đảm nhận công việc kinh doanh.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 2014: Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Đây cũng là năm đầu tiên đêm Chung khảo khu vực phía Nam được truyền hình trực tiếp.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên giành vương miện Hoa hậu Việt Nam 2012 khi 18 tuổi. Hậu đăng quang, người đẹp 9x vướng nhiều scandal và vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ dư luận. Thậm chí, không ít ý kiến cho rằng nên tước vương miện Kỳ Duyên sau khi Hoa hậu lộ ảnh phì phèo thuốc lá nơi công cộng.

Dấu ấn đáng nhớ trong 30 năm Hoa hậu Việt Nam

Năm 2016: Hoa hậu Việt Nam 2016 là năm đầu tiên tổ chức phần thi Người đẹp Nhân ái. Tất cả thí sinh lọt vòng Chung kết sẽ được BTC hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án thiện nguyện tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hảo đảo đặc biệt khó khăn.

Đỗ Mỹ Linh sinh năm 1996, sinh viên Đại học Ngoại thương trở thành Hoa hậu Việt Nam 2016. Cô còn đạt danh hiệu Hoa hậu Nhân ái tại Miss World 2017.

Yến Yến