Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận vừa công bố, nguyên nhân gây nên tình trạng cây cối héo úa dần, đất nhiễm mặn, nước không thể dùng cho sinh hoạt… xảy ra tại khu vực xung quanh bãi xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân (thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) là do bị ngập.

Khu vực bị ngập úng cục bộ có diện tích khoảng 13,2ha. Tại đây, nước thường tồn đọng lại thành từng cụm nhỏ trên bề mặt, mực nước trong các giếng đào đã dâng lên xấp xỉ gần bằng với mặt đất tự nhiên và phần lớn diện tích cây chết đều nằm trong vùng này, theo Báo Dân trí.

Người dân lao đao vì cây chết, nước không dùng được (Ảnh: Nguyễn Luân).

Theo Sở TN&MT Bình Thuận, từ trong năm 2016 đến nay, lượng mưa tại khu vực nói trên gia tăng đột biến. Bãi thải xỉ hình thành trong quá trình thi công các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân làm thay đổi địa hình tự nhiên và chế độ dòng chảy, dẫn đến sự dồn đọng nước xuống phía Tây bãi xỉ.

Đồng thời, phía Bắc bãi xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân chưa có tuyến kênh thoát lũ nên nước mưa không có đường tiêu thoát, thấm hết xuống đất làm dòng chảy ngầm và mực nước ngầm tầng nông gia tăng.

Các ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành khảo sát thực tế, lấy mẫu và phân tích mẫu nước, đất tại khu vực được các hộ dân phản ánh. Ngoài ra còn lấy thêm mẫu tro xỉ, mẫu nước tưới trong bãi xỉ để đánh giá.

Kết quả phân tích các mẫu cho thấy, nồng độ Clorua trong nước ngầm của 3/4 hộ dân vượt từ 1,2 lần đến 1,8 lần; hàm lượng Clorua trong 4/5 hồ nước để phục vụ nhu cầu tưới tro, xỉ vượt từ 1,05 lần đến 1,8 lần, đất bị mặn. Nồng độ Clorua trong nước ngầm từ khu vực cách bãi xỉ 37m ra khu vực xung quanh có sự suy giảm rõ rệt, càng xa bãi xỉ thì nồng độ Clorua càng thấp dần.

Ngoài ra, 12,4ha có nước ngầm bị lợ với hàm lượng Clorua từ 250 mg/l đến 721 mg/l, vượt nhiều lần so với tiêu chuẩn nước dùng ăn uống là 250mg/l.

Sau khi công bố kết quả khảo sát, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận tiếp tục báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và đề nghị Tổng Công ty Phát điện 3 thực hiện các giải pháp để ngăn ngừa việc nhiễm mặn nước dưới đất, nước mặt trong khu vực; hạn chế tình trạng ngập úng và xác định mức độ thiệt hại, đề xuất biện pháp hỗ trợ cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Hoàng Mai (TH)