Còn khoảng 3 tuần nữa đến Tết Mậu Tuất, và đồng bào các dân tộc địa phương ở Lai Châu đã bắt đầu nhộn nhịp chuyển đào rừng xuống phố phục vụ người dân chơi Tết.

Theo VOV, phố núi Lai Châu là nơi tập trung nhiều đào rừng nhất. Hiện hàng nghìn cành rừng đã được đồng bào chuyển xuống phố thu hút đông đảo người mua.

Ngay từ sáng sớm, trên Đại lộ Lê Lợi đã tập trung hàng trăm người dân, với hai hàng đào trưng bày trên vỉa hè. Nhiều khách mua đào đến từ các tỉnh miền xuôi. Với mức giá trung bình 500-700 nghìn đồng/cành, nhiều người không ngần ngại chọn chơi Tết bằng đào rừng vì đam mê hương sắc tự nhiên của loài hoa này.

Theo người dân địa phương, do nắng ấm nên đào năm nay đẹp hơn so với năm trước. Những cành đào rừng có nụ đẹp và nhiều lộc có giá bạc triệu chủ yếu được người dân mang về từ những vùng núi cao như: Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường.

Trong khi đó, những gốc đào rừng to được các nhà vườn cấy ghép đều có giá hàng chục triệu đồng nhưng vẫn hút khách mua vì nó mang vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng.

Đào rừng đem xuân xuống phố hút khách
Những gốc đào rừng to có giá hàng chục triệu đồng vẫn hút khách mua. (Ảnh:VOV)

Có thể thấy, những năm gần đây đào rừng ngày càng được ưa chuộng không chỉ vì hiếm có mà còn vì vẻ đẹp sang trọng, quý phái và có tính nghệ thuật cao.

Chia sẻ trên Dân trí, anh Hoàng Hoan, chủ vườn đào ở Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, cho biết so với đào thường, đào rừng phải chịu thời tiết sương gió, khắc nghiệt hơn nhưng lại có sức sống vô cùng bền bỉ, mãnh liệt. Khách mua về chỉ cần tưới nước và có thể chơi đến hết tháng Giêng. Những gốc đào rừng lớn thường rất thích hợp để đặt trong đại sảnh.

Đào rừng đem xuân xuống phố hút khách
Gốc đào rừng “Long vờn” quý hiếm (ảnh:Dân trí)

Anh Hoan cũng đang sở hữu cây đào rừng quý hiếm có tuổi đời lên đến 60 năm với gốc đào to khoảng 60cm, chia thành 3 nhánh lớn xù xì và được đặt tên là “Long vờn”. Chủ nhân cây đào giải thích, 3 nhánh ấy giống như 3 con rồng đang cuộn vào nhau, cùng vui đùa trên mây.

Theo anh Hoan, hiện tại, cây đào thế cực độc lạ này đã có khách thuê chơi. Mặc dù từ chối nói chính xác mức giá cho thuê, xong anh Hoan tiết lộ: “Giá thuê chậu đào thế tam long phải trên 100 triệu đồng”.

Nguyễn Trang