Dù phải gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng ở “thủ phủ” đào Nhật Tân nhiều gốc đào đã bung cánh để phục vụ thú chơi đào sớm của người Hà Nội. 

Khi những cánh đào Nhật Tân nở sớm bung mình trong nắng đông cũng là thời điểm hàng trăm người trồng đào Nhật Tân “chạy nước rút” để chăm sóc, tuốt lá, điều nước, uốn thế… phục vụ người dân cả nước.

Năm nào cũng vậy, ngoài vụ đào chính, các nông dân trồng đào Nhật Tân còn cung cấp ra thị trường hàng nghìn cánh đào nở sớm dịp Tết Dương lịch. Những gốc đào này luôn được ưa chuộng và có giá cao hơn dịp Tết Nguyên đán vì số lượng không nhiều.

Những ngày này, vườn đào Nhật Tân bắt đầu ra nụ hồng chúm chím, nhiều bông hoa đã bung cánh nở khoe sắc rực rỡ.

Từ hơn 1 tuần trước, tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ), những cành đào Nhật Tân mang hương Tết đã được nhiều tiểu thương đem bán với giá từ 50.000-200.000 đồng/cành.

dao nhat tan bung canh kip ban dip tet tay
Một người đàn ông chọn mua đào nở sớm. (Ảnh: Dân Việt)

Lý giải về việc hoa đào nở sớm trước tết hơn 2 tháng, ông Nguyễn Hữu Thế (47 tuổi) một người trồng và chăm sóc đào tại Nhật Tân, cho biết trên báo Thanh Niên, vì nhu cầu một số người chơi hoa sớm, nên nhiều vườn đã chủ động vặt lá để hoa trổ bông. Hiện tại, giá bán cho các tiểu thương tại vườn từ 30.000 – 80.000 đồng/cành.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, anh Đặng Duy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết năm nào anh cũng mua đào nở sớm về chơi dù ko theo Tết tây. Năm nay anh mua 2 cành nhỏ với giá 300.000 đồng về chưng.

“Những cành đào này chơi bền lắm, có cành chơi được 2 tháng mới nở hết nụ”, anh Duy cho hay.

dao nhat tan bung canh kip ban dip tet tay
Thời tiết thất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến đào bung cánh sớm. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khi đó, nhiều tiểu thương cho hay họ thích bán nhất là đào sớm và dịp Rằm tháng Giêng, vì những dịp này thường dễ bán và được giá cao hơn.

(Tổng hợp)