Những năm trở lại đây, xu thế chơi đào ghép “hạng sang” giữa gốc đào rừng với cành đào vườn ngày càng được ưa chuộng. Năm nay, loại đào ghép này có giá tới 30-40 triệu đồng/cây nhưng vẫn rất hút khách.

Theo Dân trí, nhiều gốc đào rừng được mua với giá chỉ từ 2-3 triệu đồng/gốc. Sau khi được chăm bón, cấy ghép với cành đào Nhật Tân sẽ bán với giá 30-40 triệu đồng/cây.

Có thể thấy, kinh doanh loại đào ghép này theo đúng kiểu 1 vốn 10 lời nhưng dân Việt vẫn không ngần ngại chi hàng tiền để mua hoặc thuê cho dịp Tết Mậu Tuất sắp tới.

Anh Nguyễn Đức Chung, chủ một vườn đào 500 gốc tại Nhật Tân cho biết vườn nhà anh chủ yếu trồng loại đào ghép này. Theo anh Chung, để có được một cây đào ghép phục vụ nhu cầu chơi Tết là cả một quá trình dài. Anh phải mua gốc đào rừng từ trên miền núi chuyển về đây, hoặc chuyển cây giống lên đó rồi thuê người dân tộc chăm bón, được 5-10 năm lại chuyển về Hà Nội để ghép cành đào Nhật Tân và thành cây hoàn chỉnh.

Ngoài ra, anh Chung cũng cho biết thêm, những gốc đào trong vườn nhà anh có giá giao động từ 3-30 triệu đồng tùy loại, tùy thế cây và tuổi cây.

Cận cảnh gốc đào rừng ghép đào Nhật Tân giá 40 triệu đồng/cây
Để có được gốc đào ghép hoàn chỉnh phải mất chục năm trời. (Ảnh: Dân trí)

Trong khi đó, chị Hà, chủ một vườn đào 300 gốc tại Nhật Tân, cho biết mức giá dao động từ 2 triệu đồng và đắt nhất là 50 triệu đồng. Theo chị Hà, đối với loại đào ghép gốc đào rừng, riêng trồng và uốn gốc đào rừng theo nhiều dáng khác nhau đã mất đến cả chục năm, cộng thêm việc ghép với những cành đào Nhật Tân cũng phải mất 1-3 năm nữa nên giá thành mới cao đến vậy. Tuy nhiên, vẫn rất đông khách đến mua và đặt thuê cho gia đình, cơ quan.

Bên cạnh loại đào ghép “hạng sang”, những loại đào quý hiếm ở làng đào Nhật Tân cũng rất hút khách. Nổi bật trong số đó phải kể đến đào Thất Thốn. Khác với những loại đào khác, đào Thất Thốn khi nở sẽ có màu đỏ thắm, hoa to, nhụy vàng, mang đến sự thích thú cho người có nhu cầu chơi đào.

Cận cảnh gốc đào rừng ghép đào Nhật Tân giá 40 triệu đồng/cây
Đào Thất Thốn được chăm sóc bằng điều hòa hai chiều. (Ảnh: Tiền phong)

Chia sẻ trên Tiền phong, ông Lê Hàm – người đi đầu trong việc trồng và kinh doanh đào Thất Thốn ở làng đào Nhật Tân tiết lộ, để “ép đào nở theo ý mình”, ông áp dụng hình thức chăm sóc đặc biệt, sử dụng điều hòa 2 chiều chạy cả ngày giúp hạn chế việc đào nở sớm cũng như nở muộn.

Theo ông Hàm, muốn có được những gốc đào đẹp thì phải mất tới hàng năm, thậm chí cả chục năm. Những gốc đào Thất Thốn tại vườn nhà ông Hàm được cho thuê với giá dao động từ 10 triệu đến hơn 100 triệu đồng. Hiện đã có rất đông khách hàng đến đặt đào của ông Hàm để có được những cây đào ưng ý nhất. Những gốc đào đã được thuê đều được ông Hàm cẩn thận treo những tấm thiệp kèm theo tên của khách hàng.

Nguyễn Trang