Huyền thoại Diego Maradona từng cùng tuyển Argentina tham dự 4 kỳ World Cup, ghi tổng cộng 8 bàn thắng. Sự nghiệp thi đấu quốc tế của ông nổi bật với danh hiệu Vô địch World Cup 1986 và Á quân World Cup 1990.

Nhắc đến Maradona, người ta nhớ ngay đến hình ảnh một cầu thủ không cao nhưng vô cùng mạnh mẽ và đặc biệt là khả năng đi bóng vượt qua đối phương vô cùng điêu luyện.

Maradona: Tác giả “Bàn tay của Chúa”

Chắc hẳn người hâm mộ bóng đá vẫn còn bàn thắng vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1968, Maradona đã dắt bóng qua 6 cầu thủ Anh (có cả thủ môn) với quãng đường dài 60 m để rồi kết thúc vào lưới trống khung thành.

Người ta vẫn thường so sánh Maradona với Messi hiện tại bởi cả hai có cùng điểm chung là không cao nhưng lại có thể lực tuyệt vời, kỹ thuật cá nhân điêu luyện với những pha đi bóng lắc léo khiến đối phương khó lường.

Tuy nhiên, Maradona có một điểm khiến người hâm mộ ấn tượng hơn Messi chính là sự hoang dã trong lối chơi, thậm chí đôi lúc là tinh quái, tiểu xảo. Bàn thắng bằng tay vào lưới Anh ở kỳ World Cup tại Mexico nói trên đã minh chứng điều đó. Trong một pha tranh chấp bóng bổng với thủ môn cao to của tuyển Anh, Maradona nhận thấy cầm chắc phần thua đã bèn dùng tay đánh bóng vào lưới. Pha bóng diễn ra quá nhanh nên trọng tài không thể kiểm soát và công nhận bàn thắng cho Argentina.

Tiểu xảo trong sân, nghiện ngập ngoài đời

Trong sân cỏ là thế, ngoài đời Maradona cũng nổi tiếng là tay ăn chơi thứ thiệt. Ông từng sử dụng chất kích thích vào năm 1991 và bị treo giò 15 tháng sau khi có kết quả thử nghiệm dương tính với cocaine. Đến năm 1994, khi World Cup diễn ra ở Mỹ, Maradona một lần nữa bị phát hiện sử dụng chất cấm và đã bị cấm thi đấu quốc tế vĩnh viễn.

Nhiều người tiếc nuối cho “Cậu bé vàng” khi lại kết thúc sự nghiệp theo cách tồi tệ như vậy. Tuy nhiên, nếu không có một Maradona hư hỏng ngoài đời thì chắc chắn không có một Maradona tung hoành, phá vỡ mọi khuôn khổ trên sân. Con người ta khi sống thực với mình thì sẽ phát huy tối đa tiềm năng bên trong. Đối với ông, cuộc đời cũng như sân bóng, nơi mà ông có thể khiến mọi người thán phục nhưng cũng làm họ phẫn nộ.

diego-maradona-scores-against-england-in-the-world-cup-quarter-final---with-his-hand-136398776754903901-150619172459
Maradona dùng tay ghi bàn vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1968

Maradona chưa bao giờ hối hận với những hành động của mình dù nó không được tốt đẹp lắm. Bàn thắng bằng tay vào lưới tuyển Anh năm đó sau này được ông ví là “Bàn tay của chúa”. Ông tin rằng những gì thuộc về ông như tài năng và sự nổi tiếng thì sẽ tự nhiên đến dù cho người đời có phán xét thế nào đi chăng nữa!

Con người của Maradona hiện tại vẫn không khác mấy so với thời trẻ, vẫn là một người đào hoa, lãng tử và liều lĩnh. Ông thay vợ như thay áo hay có thể cưới vợ bằng tuổi con mình bất chấp người đời dị nghị.

Trong sự nghiệp cầm quân của mình, Maradona từng nắm tuyển Argentina dự World Cup 2010 tại Nam Phi nhưng thất bại một cách ê chề. Một lần nữa ông lại là trung tâm của sự chỉ trích. Nhưng không sao, Maradona vẫn là Marodona, ông vẫn bình thản trước sóng gió của dư luận và xem đó như đó là một sự trải nghiệm thú vị trong cuộc đời.

Nam Anh