Đàn thiên nga được nuôi ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã đẻ gần 20 quả trứng. Trong đó 4 quả trứng đã ấp được 34 ngày, dự kiến ngày thứ 42 sẽ nở.

Ngày 19/4, VnExpress đưa tin, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, 11 con thiên nga ở hồ Thiền Quang sau thời gian được chăm sóc, đã đẻ gần 20 quả trứng. Năm 2017 thiên nga đẻ 5 trứng, năm 2018 thêm 10 quả và năm nay thêm 4 quả.

Thời gian sinh sản của thiên nga từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Số trứng được mang đi ấp thử nghiệm, kết quả 6/10 quả có phôi và hiện 4 quả ấp được 34 ngày cho kết quả khả quan. Trứng có thể nở vào ngày thứ 42 kể từ khi ấp.

Đàn thiên nga đã đẻ gần 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang. (Ảnh: Dân Trí)

“Hiện đàn thiên nga phát triển tốt, dần quen với môi trường hồ Thiền Quang và thời gian tới có thể tiếp tục đẻ trứng”, đại diện Công ty Thoát nước nói. Doanh nghiệp đã làm ổ rơm đặt trong hai chuồng sắt lợp mái tôn để trên mặt hồ phía gần đường Nguyễn Du để thiên nga vào đẻ trứng.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, thiên nga đẻ trứng được, chứng tỏ dấu hiệu môi trường nước ở hồ Thiền Quang rất sạch và chúng đã thích nghi tốt với khí hậu của Hà Nội.

Theo Dân Trí, vào tháng 2/2018, sau khi nạo vét, làm sạch nguồn nước, TP.Hà Nội thả thí thiểm 12 con thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm, trong đó có 6 con trắng, 6 con đen. Sau khi tiếp thu ý kiến dư luận, đàn thiên nga này được di chuyển về nuôi ở hồ Thiền Quang từ đó đến nay.

Đàn thiên nga có nguồn gốc từ Bỉ và Ba Lan, được làm quen với môi trường khí hậu của Việt Nam trước khi thả ở hồ Thiền Quang. 

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: