Sát Tết, các hội nhóm buôn bán máy đào tiền ảo ồ ạt đăng bán thanh lý dàn “trâu cày” với giá rẻ để ăn Tết. Lý do khiến người đầu tư bán tháo hàng vì độ khó thuật toán tăng cộng với với giá tiền ảo đang giảm mạnh.

Những ngày gần đây, rất nhiều người trong giới đào tiền ảo ồ ạt rao bán các dàn “trâu” với giá chỉ bằng một nửa giá mua ban đầu. Trên các diễn đàn, nhóm kinh doanh thiết bị khai thác tiền điện tử những ngày qua tràn ngập các bài đăng bán máy đào.

Trước đó, tháng 12/2017, Bitcoin cùng các loại tiền kỹ thuật số khác thi nhau tăng giá khiến thị trường mua bán “trâu cày” vô cùng nhộn nhịp. Tuy nhiên, sau 2 tháng, tiền ảo lần lượt giảm giá thảm hại. Giá Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất – giờ đây chỉ còn hơn 8.000USD, sau khi có thời điểm giảm xuống dưới 6.000 USD, tức chỉ còn 30% giá trị so với thời điểm giá cao nhất.

Việc lên xuống giá của tiền ảo đã ảnh hưởng trực tiếp đến những người trực tiếp khai thác tiền kỹ thuật số.

Theo một người cho thuê máy đào Bitcoin, các đồng tiền thuật toán đang càng ngày càng khó khai thác do số coin còn lại rất ít, việc đào còn tốn nhiều thời gian, công sức cũng như tài nguyên cho dàn máy. Bên cạnh đó, giá Bitcoin đang xuống rất thấp nên gần đây giới đào coin thanh lý bớt “trâu cày” để chuyển sang mua Bitcoin sẽ có lợi hơn.

Dân đào Bitcoin ồ ạt rao bán dàn "trâu" ăn Tết với giá rẻ
Giá máy đào coin đã giảm hơn 40%, quay lại giá trị thực ban đầu (Ảnh: Người Lao Động)

Không chỉ vậy, độ khó khi đào Bitcoin lại đang ngày càng cao, nhiều người băn khoăn không biết có nên tiếp tục duy trì dàn “trâu cày” nữa hay không, do đó họ đành phải bán vội dàn “trâu cày” dù đã đổ không ít tiền vào đó.

Bên cạnh đó, việc xả hàng cuối năm cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá máy đào tiền ảo giảm mạnh. Một lái buôn máy đào tiền ảo tại Tp.HCM cho biết trên trang Zing rằng: “Các lái trâu đua nhau xả hàng hồi vốn trước Tết. Các “nông dân” đã đào một thời gian cũng tranh thủ bán hết “trâu cũ”. Số tiền bán được dùng cho việc “ôm” coin giá rẻ, đầu cơ cho năm mới”.

Hiện, một chiếc “trâu cày” được thanh lý với giá 45-50 triệu đồng. Trước đó, khi giá Bitcoin đang lên, nhiều người sắm máy đào phải trả 80-100 triệu đồng/chiếc tùy loại.

Một người doanh thiết bị đào tiền số cho hay: “Sức mua vẫn ổn định vì đây là thời điểm giá máy quay về giá trị thật, không bị bơm như khi khan hàng. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ lúc máy rẻ mua vào, chôn vốn đào chờ ngày coin hồi phục giá. Cứ có giá hợp lý là bán được hàng. Giai đoạn giảm này chỉ là một trong những chu kỳ về giá của tiền số”.

Nhiều chuyên gia phân tích dự đoán giá Bitcoin năm 2018 sẽ biến động mạnh hơn cả năm 2017, thậm chí cho rằng thời gian tới bong bóng này sẽ sớm tan vỡ. Giới chức nhiều nước cũng lên tiếng và cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào đồng tiền ảo này. Còn giới đầu tư tiền thuật toán cũng bắt đầu cảnh giác và thận trọng hơn.

An An