Để xây dựng đường giao thông, chính quyền thôn 8, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk đã yêu cầu hầu hết người dân, từ trẻ mới sinh đến các cụ 70 tuổi… đều phải đóng 110.000 đồng để làm đường.

Theo phản ánh của một số hộ dân tại thôn 8 (xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk), hầu hết những người trong thôn – từ trẻ em mới sinh đến các cụ 70 tuổi, từ hộ nghèo, gia đình chính sách đến các hộ có điều kiện kinh tế khá giả đều phải đóng 1 khoản tiền 110.000 đồng/nhân khẩu để làm đường.

Ngoài vấn đề “cào bằng” trong việc tận thu, việc làm này của chính quyền thôn còn khiến nhiều người bức xúc bởi nếu người nào không đóng góp thì sẽ bị “bêu” tên trong các cuộc họp thôn.

Chị Hồ Thị Hồng (38 tuổi), một trong những gia đình nghèo nhất tại thôn 8 cho biết, vào năm 2015, chính quyền thôn bắt gia đình chị nộp 1,7 triệu đồng để làm đường. Nhưng do kinh tế quá khó khăn, chị đã xin được đóng góp thành nhiều đợt để nộp và mới nộp được vài trăm nghìn.

Đến năm 2016, thôn lại tiếp tục làm đường nên “nợ chồng nợ”, chị lại một lần nữa phải chạy vạy để lo thêm tiền nộp cho địa phương.

Không chỉ kêu gọi đóng tiền đơn thuần, đoàn thể chính quyền thôn còn bị phản ánh thường xuyên đến nhà người dân để “vận động” những gia đình đóng tiền khiến không ít người cảm thấy áp lực.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Bá Mạnh, Trưởng thôn 8 xác nhận: “Đây là phương án được người dân thống nhất từ năm 2016, có văn bản đàng hoàng. Đối với hộ nghèo, năm 2016 có đóng nhưng qua năm 2017 thì đã được miễn. Đối với gia đình chính sách, chỉ miễn cho người có công, còn các thành viên trong gia đình vẫn tham gia đóng góp xây dựng đường. Thôn gồm 104 hộ với 382 nhân khẩu, tôi không đứng ra quyết đóng được, ở đây mọi chuyện do dân quyết”.

Lý giải về phương án kêu gọi đóng góp để xây dựng đường trên, Phó chánh văn phòng Ban Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk, ông Dương Tín Đức cho biết, Cư Bao là một trong hai xã điểm của thị xã Buôn Hồ cần đạt chỉ tiêu nông thôn mới nên cách làm của một số thôn, buôn có thể chưa phù hợp.

Đồng thời, ông Tín cũng thông tin thêm, Ban sẽ sớm cho cán bộ xuống kiểm tra, nếu có vấn đề không hợp lý sẽ yêu cầu chấn chỉnh ngay lập tức.

Thanh Tùng