Sinh ra hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng sau đó, Robert Wadlow bắt đầu lớn nhanh như thổi. Ông trở thành người cao nhất thế giới nhưng cuộc sống lại đầy  bi kịch.

Cuộc đời bi kịch của người đàn ông cao nhất thế giới Robert Wadlow
Robert Wadlow – người đàn ông cao nhất thế giới với chiều cao 2,72 m.

Robert Wadlow (tên đầy đủ Robert Pershing Wadlow) được công nhận là người đàn ông cao nhất thế giới với chiều cao 8 foot 11 inches (2,72 m), bỏ xa người giữ đang giữ kỷ lục hiện nay là Sultan Kosen, người Thổ Nhĩ Kỳ với chiều cao 2,46m.

Theo Allthatsinteresting, Robert Wadlow sinh ngày 22/2/1918 tại thành phố Alton, bang IIIinois (Mỹ). Khi sinh ra, Robert nặng 3,9 kg và thể trạng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên chỉ ít lâu sau, Robert bắt đầu lớn nhanh như thổi. Mới 1 tuổi, Robert đã cao 1 m và nặng 20 kg. Năm 13 tuổi, cậu bé đã vượt 1,8 m và đến khi tốt nghiệp trung học cao đến 2,54 m.

Nguyên nhân khiến chiều cao tăng không kiểm soát của Robert được các bác sĩ kết luận là do tuyến yên phát triển quá mức khiến lượng hormone tăng trưởng nhiều đột biến.

Cuộc đời bi kịch của người đàn ông cao nhất thế giới Robert Wadlow
Mọi người trong gia đình Robert đều có cân nặng và chiều cao bình thường.

Năm 1936, Robert tham gia gánh xiếc Ringling Brothers và nhanh chóng được mọi người biết đến. Thành công tại gánh xiếc, năm 1938, Robert nhận đóng quảng cáo cho một công ty giày và họ đã cung cấp cho ông những đôi giày quá khổ để sử dụng.

Năm 19 tuổi, Robert Wallow chính thức được Guiness ghi nhận là người đàn ông cao nhất thế giới thời bấy giờ. Khi đó, ông cao 2,61 m, bàn tay Wallow dài hơn 30 cm, sải tay rộng 287 cm – một con số không tưởng trong lịch sử.

Tuy nhiên, chiều cao và trọng lượng không tưởng gây áp lực lớn đến chân của Robert. Ông buộc phải dùng đến các nẹp chỉnh hình để có thể di chuyển bình thường.Trong ăn uống, sinh hoạt, Robert luôn phải chật vật với mọi đồ dùng xung quanh.

Cuộc đời bi kịch của người đàn ông cao nhất thế giới Robert Wadlow
Robert gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt.

Để có thể đi thẳng, Robert phải cần đến sự hỗ trợ của đôi niềng chân. Ngày 4/7/1940, chiếc nẹp chỉnh hình bị hỏng, cọ xát vào mắt cá chân khiến bàn chân ông bị phồng rộp. Khi phát hiện ra, vết thương đã bị nhiễm trùng và phải phẫu thuật khẩn cấp. Tuy nhiên, do hệ miễn dịch quá yếu, Robert qua đời vào ngày 15/7/1940 khi mới 22 tuổi.

18 ngày trước khi qua đời, người ta đo được chiều cao của Robert là 8 foot 11 inches (2,72 m). Robert yên nghỉ trong cỗ quan tài dài 3 m, nặng 453 kg và cần đến 18 người đàn ông mới khiêng nổi.

Cuộc đời bi kịch của người đàn ông cao nhất thế giới Robert Wadlow
Robert qua đời khi vừa tròn 22 tuổi.
Cuộc đời bi kịch của người đàn ông cao nhất thế giới Robert Wadlow
Tượng Robert Wadlow tại Spiece Fieldhouse (Mỹ) năm 2011. (Ảnh:The Vintage News).

Nguyễn Hiệp