Thời tiết mưa dầm kéo dài, kèm theo nhiệt độ xuống thấp đã khiến hơn 40% số cúc mâm xôi tại thủ phủ hoa Chợ Lách, Bến Tre nở rộ. Người trồng hoa như đứng trên đống lửa khi Tết đã cận kề.

Theo Thanh niên, tính đến ngày 28/1 (tức 12/12 âm lịch), gần 3.000 chậu cúc mâm xôi của bà Lệ  tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã bung nở. Với kinh nghiệm 15 năm trồng cúc mâm xôi, bà Lệ đã tìm mọi cách để kìm hãm sự phát triển của Hoa nhưng không khả thi.

Cúc mâm xôi nở sớm, người trồng hoa lao đao lo mất Tết
Nhiều vườn cúc mâm xôi đã nở vàng. (Ảnh: Tiền Phong)

Chia sẻ trên báo Thanh niên, bà Lệ cho biết khắc tinh của cúc mâm xôi là mưa trái mùa và nhiệt độ xuống thấp. Thời tiết bất lợi đã làm hoa nở sớm, có tơi hơn 40% số cúc mâm xôi tại huyện đều đã nở bung, coi như Tết này nhiều nhà vườn ở Chợ Lách không có cúc mâm xôi để bán.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh tại xã Long Thới (huyện Chợ Lách) cho biết gia đình bà trồng khoảng 2.000 chậu cúc mâm xôi. Hiện nay hoa nở bung hết gần 80% khiến bà phải bán sớm với giá giảm hơn 20% hoa dịp Tết.

Cúc mâm xôi nở sớm, người trồng hoa lao đao lo mất Tết
Bà con nông dân khóc ròng vì mất Tết. (Ảnh: Thanh niên)

Nếu như những năm trước, thương lái khắp nơi thường đổ về đặt hoa từ rất sớm thì năm nay, vì thời tiết thay đổi thất thường nên nhiều người không dám mua vì sợ hoa nở sớm, không kịp bán Tết.

Theo nhiều nhà vườn tại Chợ Lách cho biết, gần 200.000 chậu cúc mâm xôi của bà con nơi đây đã nở vàng rực rỡ, thiệt hại ước tính lên tới cả trăm triệu đồng.

Cúc mâm xôi nở sớm, người trồng hoa lao đao lo mất Tết
Mặc dù tìm mọi cách để cứu hoa, nhưng hiệu quả thì không mấy khả thi. (Ảnh: Tiền Phong).

Chia sẻ trên báo Tiền Phong, ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách cho biết, năm nay số lượng trồng hoa cúc mâm xôi của người dân trên địa bàn huyện ước tính khoảng 700.000 chậu, ít hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, thời tiết mưa kéo dài cũng khiến 40% hoa cúc mâm xôi trên địa bàn huyện đã nở rộ. Trước tình hình đó người dân đành phải bán sớm số hoa đã nở với giá thấp nhằm vớt vát phần vốn đã bỏ ra.

Diệu Thu