Những ngày qua, Hồ Tây lại xuất hiện tình trạng cá chết với số lượng lớn. Riêng trong ngày 13/9, gần 2 tấn xác cá đã được công nhân thu gom, mang đi tiêu hủy. 

Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 13/9, tại đường Nhật Chiêu (phường Quảng An, Tây Hồ) ba công nhân vệ sinh vẫn mải miết gom xác cá chết ở Hồ Tây.

“Cá chết xuất hiện nhiều từ sáng nay, theo gió trôi dạt về khu vực này. Hiện, chúng tôi đã gom được gần 2 tấn, ở hồ vẫn còn rất nhiều”, một công nhân cho biết trên VnExpress.

cong nhan thuc dem thu gom ca noi trang ho tay
Hàng tấn cá chết được thu gom trong đêm. (Ảnh: Kiến Thức)

Cá chết chủ yếu là rô phi, mè nặng khoảng nửa cân mỗi con. Xác cá được gom dày đặc trong chiếc lồng rộng khoảng 30 m3, sau đó đem tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

cong nhan thuc dem thu gom ca noi trang ho tay
Xác cá được cho vào bao chất hàng đống chờ mang đi tiêu hủy. (Ảnh: VOV)

Trước đó, ngày 9/7, Hồ Tây có khoảng 20 tấn cá chết. Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm và xác định nguyên nhân là cá sốc nhiệt, thiếu oxy.

Theo Zing, do trời nắng, lượng cá chết phân hủy nhanh, mùi hôi thối bốc lên khiến người đi đường bịt mũi, còn dân sống ven hồ mất ngủ vì mùi cá chết xộc vào nhà.

cong nhan thuc dem thu gom ca noi trang ho tay
Hơn 100 công nhân thu gom cá chết trong 3 ngày. (Ảnh: Zing)

Tháng 10/2016, tình trạng tương tự cũng xảy ra khi có khoảng 200 tấn cá chết nổi trắng mặt hồ. Cơ quan chức năng phải cử hơn 1.000 công nhân thu gom cá trong nhiều ngày. Sau vụ việc, toàn bộ Hồ Tây được xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp oxy.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía tây bắc trung tâm Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.

Vũ Loan (Tổng hợp)