Cổng làng kiên cố gần 80 triệu được dựng lên, chắn ngang mương thủy lợi. Việc hy hữu xảy ra ở xã Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Phía trước tất nhiên không người dân nào đi được vì chưa có đường.

Cổng làng Bắc Bình.

Đầu tháng 1/2018, UBND xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) khởi công xây dựng cổng làng văn hóa Bắc Bình với kinh phí 76 triệu đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa, theo Vnexpress.

Một tháng sau, công trình hoàn thành. Cổng có chiều ngang 5,5m, cao khoảng 5m, phía trên được xây mái, 4 cột trụ sơn màu vàng.

Theo nhiều người dân địa phương, điều lạ lùng là cổng làng được xây ngay trên một mương nước thủy lợi, hai bên cột trụ là tường rào nhà dân và ruộng lúa. Đoạn đường đất chạy qua cổng dài khoảng 50 m và nằm nép một bên, chỉ vừa đủ cho xe máy, xe đạp đi qua, ôtô muốn vào làng phải đi đường vòng.

Công trình hoàn thành. Cổng xây bằng gạch và đổ bê tông với chiều cao khoảng 5 m, rộng 5,5 m, phía trên xây mái, 4 cột trụ được sơn màu vàng. Giữa cổng có mương thủy lợi chảy qua.

Ông Dương Kim Huy, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn thông tin, xã có dự án làm đường (lấp mương nước) và xây cổng làng, chính quyền đã thống nhất với người dân làm cổng trước vì kinh phí ít hơn, sắp tới xã sẽ triển khai làm đường với số vốn đầu tư 150 triệu đồng.

“Khi làm xong cổng mà đường chưa hoàn thiện thì đúng là nhìn vào rất khó coi, không hài hòa, xã thừa nhận thiếu sót này. Sắp tới khi chúng tôi hoàn thiện công trình đường và cổng thì vấn đề sẽ được giải quyết”, ông Huy nói.

Ông Huynh (49 tuổi, trú xã Tượng Sơn) cho biết, từ khi chính quyền xây cổng, người dân đã góp ý nên làm đường trước mới làm cổng, nếu không sẽ tạo nên hình ảnh kỳ lạ. “Nhiều người cho rằng cổng đặt không đúng hướng”, ông Huynh nói.

Tùng Anh