Nghe tin con trai gặp nạn khi đang làm việc tại Đài Loan, những người làm cha làm mẹ ở xã miền núi nghèo huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khóc trong đau đớn vì số phận quá mong manh khi mưu sinh nơi xứ người.

Chiều 14/12, khi nghe tin anh Phùng Nam Tuẩn (32 tuổi, trú tại thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) gặp nạn tại Đài Loan, hàng xóm tạm gác lại công việc đến nhà bố mẹ anh Tuẩn để động viên, chia sẻ sự mất mát. Anh Tuẩn chính là một trong 6 nạn nhân người Việt được xác định đã tử vong khi mắc kẹt trong đám cháy xảy ra tại một nhà máy ở thành phố Đào Viên, Đài Loan, theo báo Thanh Niên.

Căn nhà cấp 4 bé nhỏ nhưng nay lại vô cùng trống trải (Ảnh: Cửu Tròn)

Ngồi thất thần giữa căn nhà cấp 4 trống vắng, ông Phùng Nam Tần (59 tuổi, bố anh Tuẩn) kể lại rằng, vào khoảng 11 giờ trưa con gái ông là Phùng Thị Hiền (22 tuổi) đang làm việc bên Đài Loan gọi điện thoại về báo tin là thằng Tuẩn bị mắc kẹt trong vụ cháy xảy ra lúc rạng sáng, hiện chưa tìm thấy xác. Nghe con gái nói ông bủn rủn hết chân tay.

Gạt nước mắt, ông Tần cho biết vợ chồng ông sinh được 4 người con, anh Tuẩn là con trai đầu. Năm 2010, sau khi cưới vợ được 4 năm, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Tuẩn phải bỏ lại vợ con để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Đầu năm 2017, con gái út của ông Tần là Phùng Thị Hiền cũng làm thủ tục sang Đài Loan.

Do ở quê nghèo khó làm ăn, đầu tháng 12/2017, chị Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, vợ anh Tuẩn) gửi lại 2 đứa con cho ông bà nội chăm sóc để sang Đài Loan làm việc với chồng. Vậy nhưng chưa kịp gặp mặt thì đã hay tin anh gặp nạn.

Mẹ anh Tuẩn suy kiệt tinh thần khi hay tin con gặp nạn (Ảnh Báo Thanh Niên)

Bà Nguyễn Thị Hường (53 tuổi, mẹ anh Tuẩn) nghe tin con trai gặp nạn cũng ngất lên ngất xuống, bà dường như không tin vào những lời con gái gọi điện thoại báo về. Ôm hai đứa con của vợ chồng anh Tuẩn vào lòng, bà Hường òa khóc: “Hai cháu còn quá nhỏ Tuẩn ơi. Chúng sẽ lớn lên như thế nào khi thiếu tình cha đây”.

Trong vòng tay của bà nội, hai đứa con trai của anh Tuẩn là Phùng Phúc Phương (7 tuổi) và Phùng Đăng Khoa (2 tuổi) ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhìn hai đứa con của vợ chồng anh Tuẩn mà những người hàng xóm không cầm được nước mắt.

Ký túc xá nơi có 12 người Việt sinh sống (Ảnh: Cục phòng cháy Đài Loan)

Ngọn lửa bùng lên lúc 2 giờ ngày 14/12 (giờ địa phương) tại một cầu thang dẫn đến ký túc xá nơi 12 công nhân Việt Nam cư trú, 1 người không có mặt tại hiện trường vào thời điểm đó. Ngoài 6 người thiệt mạng, 5 người đã được giải cứu và đưa đến bệnh viện để điều trị.

Bây giờ, tâm nguyện của vợ chồng ông Tần cũng chỉ trông mong được cơ quan chức năng và cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan giúp sớm đưa thi thể anh Tuẩn về với quê hương.

Ông Nguyễn Thái Toàn, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc, cho biết vợ chồng anh Tuẩn thuộc diện hộ cận nghèo của xã, còn gia cảnh của bố mẹ anh này cũng rất khó khăn. Sau khi nhận được thông tin anh Tuẩn gặp nạn, chính quyền địa phương cũng đang sắp xếp công việc để xuống động viên gia đình.

Clip: 6 công nhân Việt tử vong trong đám cháy tại Đài Loan

Hoàng Kỳ