Sau những lùm xùm liên quan đến vụ sếp chi nhánh “cuỗm” 245 tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn, cổ phiếu (EIB) của ngân hàng Eximbank mất hơn 8% đã khiến vốn hoá thị trường ngân hàng này “bốc hơi” hơn 1.500 tỷ đồng.

Vào thời điểm ngày 28/2, khi vụ lùm xùm bắt đầu nổ ra, cổ phiếu EIB đang giao dịch ở mức 15.500 đồng, vốn hóa thời điểm đó ở mức 19.056 tỷ đồng.

Sau khi có thông tin sếp chi nhánh ngân hàng Eximbank “cuỗm” tiền khách hàng bỏ trốn, cổ phiếu ngân hàng này liên tục rớt giá. Trong 8 phiên giao dịch gần đây, EIB có 5 phiên giảm, 2 phiên đứng giá và 1 phiên tăng giá.

Chốt phiên ngày 9/3, giá EIB còn 14.250 đồng, tương ứng mất 8,1% trong vòng 10 ngày. Vốn hoá thị trường của ngân hàng này theo đó sụt giảm hơn 1.500 tỷ đồng, hiện ở mức 17.519 tỷ đồng.

Năm 2017, Eximbank lãi sau thuế 823 tỷ đồng, theo đó xóa hết lỗ lũy kế. Khoản tiền 245 tỷ đồng tương đương gần 30% lợi nhuận của ngân hàng này.

Theo thông tin mới nhất, tại buổi làm việc với HĐQT Eximbank trong tuần này, khách hàng bị mất tiền là bà Chu Thị Bình đã yêu cầu ngân hàng hoàn lại trong cùng một lúc số tiền đã mất bởi bà đang giữ 3 sổ tiết kiệm gốc tương ứng số tiền đã mất. Tuy nhiên, HĐQT Eximbank không đồng ý yêu cầu này mà chỉ trả lại tiền theo phán quyết của tòa án.

Lãnh đạo Eximbank cho hay ngân hàng đồng ý tạm ứng một số tiền “nhất định” là để thể hiện có trách nhiệm với bà Bình trong khi chờ quyết định của tòa, sau đó sẽ tiếp tục xử lý theo các cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, khách hàng Chu Thị Bình không đồng ý.

Quang Minh