Bloomberg dẫn lời một chuyên gia chứng khoán của ACBS cho rằng các sự cố “sập sàn” có thể gây tổn hại cho thị trường Việt Nam, đặc biệt trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Tyler Cheung, Giám đốc khối khách hàng tổ chức của công ty chứng khoán ACBS, sàn HoSE nên cho biết rõ nguyên nhân của sự cố là gì, khi nào nhà đầu tư có thể giao dịch trở lại và các vấn đề đã được giải quyết chưa.

“Việc đóng cửa trong một vài ngày sẽ bắt đầu có ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài mới tham gia thị trường hoặc đang có ý định đầu tư”, ông nói thêm.

Hose cho biết sự cố kỹ thuật xảy ra ngày 22/01 đã được xử lý. (Ảnh: vietstock.vn)

Đây là lần ngừng giao dịch lâu nhất của HoSE trong vòng 10 năm qua. Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM cho biết các sự cố kỹ thuật xảy ra hôm 22/01 đã được xử lý nhưng HoSE cần chạy thử với các công ty chứng khoán để đảm bảo sự “an toàn và chính xác” của hệ thống giao dịch.

Sự cố này khiến cho nhà đầu tư không giao dịch được các cổ phiếu tại HoSE. Dữ liệu của Bloomberg cho biết giá trị giao dịch bình quân của HoSE đạt 319 triệu USD/ngày trong vòng 1 tháng qua.

HoSE chưa đưa ra thời gian giao dịch trở lại cụ thể. Lần trước, HoSE cũng tạm ngừng giao dịch 3 ngày vào tháng 05/2008 do sự cố máy tính.

Gần đây, một số sàn chứng khoán ở châu Á cũng chứng kiến nhiều ngày đóng cửa. Sàn chứng khoán của Indonesia có 2 lần gián đoạn giao dịch trong vòng 10 ngày vào tháng 07/2017. Cùng tháng đó, sàn giao dịch lớn nhất của Ấn Độ cũng ngừng làm việc trong 3 giờ – thời gian ngừng giao dịch dài nhất của sàn này. Sàn chứng khoán Singapore nhận nhiều chỉ trích từ cơ quan chức năng nước này vào đầu tháng 07/2016 khi đóng cửa do sự cố kỹ thuật, sau đó có 2 lần không tuân thủ cam kết mở cửa trở lại.

Sự cố của HoSE đã không ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trên sàn HNX. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội chứng kiến chỉ số HNX Index tăng 1,1% trong ngày 24/01 lên mức cao nhất kể từ tháng 09/2010. Thị trường OTC cũng tăng 0,7%.

Chỉ số VN-Index là một trong 10 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất trên thế giới năm 2017. Năm nay, VN-Index tiếp tục tăng thêm 10% và duy trì trong top các chỉ số tăng trưởng tốt.

Ông Ruchir Desai – chuyên viên phân tích đầu tư cao cấp của công ty quản lý quỹ Asia Frontier Capital, cho biết: “Còn có điều gì đó xảy ra ở Việt Nam hơn là việc sàn chứng khoán đóng cửa trong 2 ngày. Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức ở Việt Nam đều có tầm nhìn dài hạn về đất nước này, viễn cảnh kinh tế vĩ mô khá khả quan”, ông nói thêm.

Còn chuyên gia phân tích cổ phiếu Michael Wu của Morningstar cho rằng: “Trục trặc thì vẫn thường xuyên xảy ra nhưng việc đóng cửa vài ngày thì rất hiếm trong thời gian gần đây, trong bối cảnh hầu hết các sản chứng khoán đều có hệ thống và kế hoạch phục hồi sau sự cố”.

Quang Minh