Chung cư có cháy mà không có chuông báo cháy, không ngắt điện, không dừng thang máy, người dân biết được tin cháy qua Facebook, gần 1 ngày sau mới có thông báo cháy…là những gì vừa diễn ra tại chung cư cao cấp Tràng An Complex Hà Nội.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 20h26 phút ngày 20/3/2018 khi đám cháy bất ngờ xuất hiện và bùng phát dữ dội tại cửa căn hộ số 904, tầng 9 tòa nhà CT2B chung cư Tràng An Complex (Số 1 Phùng Chí Kiên, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH Toàn cầu Tràng An làm chủ đầu tư và GP Invest là đơn vị quản lý, theo GĐ&PL.

Chung cư cao cấp Tràng An Complex do Công ty TNHH Toàn cầu Tràng An làm chủ đầu tư và GP Invest là đơn vị quản lý. (Ảnh GĐ&PL)

Những chia sẻ của những người dân sống tại chung cư qua Facebook cá nhân

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, anh Nguyễn Tuấn Linh, sống tại tòa nhà CT2B chung cư Tràng An Complex cho biết: “Khi có cháy em chạy xuống hiện trường tầng 9 khói mù mịt khắp hàng lang, nước phun tung tóe trước cửa nhà 04, hành lang ngập trong nước. Một lúc sau mới thấy mấy đồng chí bảo vệ, sau đó kỹ thuật mới có mặt. Tại thời điểm cháy, em xuống thang máy vẫn hoạt động bình thường và không thấy chuông báo cháy kêu”.

Một cư dân khác của toà nhà kể lại: “Tối qua căn hộ 904 – CT2B có cháy mà không có báo cháy, không ngắt điện, không dừng thang máy. Cư dân phát hiện ra cháy đi phá cửa giúp hàng xóm, ấn nút báo cháy thì không thấy hoạt động, chạy xuống tầng dưới ấn nút cũng không thấy hoạt động và phải chạy bộ xuống lễ tân để báo. Không có chuông và loa báo cháy nên nhà em vẫn thiên nhiên ngồi xem tivi, không biết để chạy. Cho đến khi có người báo lên trang Facebook cộng đồng thì mới biết. May mà dân đã giúp dập xong đám cháy và chỉ sau đấy mới thấy bảo vệ, kỹ thuật của toà nhà ló mặt lên.”

Bạn Minh Tuấn: “Công nghệ” báo cháy bằng Facebook của một khu chung cư cao cấp như Tràng An Complex đã khiến nhiều người không khỏi “ngạc nhiên”. Một cư dân của toà nhà sau đó đã phải lên tiếng dành lời “khen ngợi” cho đơn vị quản lý GP Invest (GPI): “Với ưu điểm vượt trội về việc phổ cập công nghệ, tiết kiệm chi phí, độ tin cậy vượt trội, tính kết nối cao và tức thì, hệ thống báo cháy thông qua mạng xã hội được GPI đầu tư và triển khai tại Tràng An Complex sẽ được nhân rộng ra các công trình mà GPI sẽ xây dựng trong tương lai…”

Hàng loạt vấn đề về PCCC tại chung cư Tràng An Complex được cư dân liệt kê ra.

Bạn Tuấn Nguyễn: “Sau vụ việc, rất nhiều vấn đề về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chung cư Tràng An Complex đã được cư dân “liệt kê” ra như:

– Hệ thống báo cháy KHÔNG hoạt động khi có cháy xảy ra.

– Báo cháy không hoạt động nhưng không có thông tin qua hệ thống loa toà nhà, thang máy không hoạt động cũng không có chỉ dẫn.

– Nhà đã được bàn giao hơn 1 năm mà chưa có công tác diễn tập PCCC, diễn tập thoát nạn cho cư dân trong các tình huống khẩn cấp.

– Việc báo với cơ quan công an địa phương khi sự việc xảy ra không phải do Ban quản lý toà nhà thực hiện mà là do “hàng xóm gọi điện báo”.

Một cư dân sống tại tầng 9, tòa nhà CT2B cho biết, khi đang ngồi trong nhà thì nghe thế tiếng nổ rất to, mở cửa ra thì thấy lửa cháy to trước cửa nhà 904. Trong khi đó, vòi chữa cháy tự động trên trần nhà đã tự nổ và phun nước xối xả vào đám cháy. Rất may là sau đó là ngọn lửa đã được dập tắt.

Tuy nhiên, trong khi nhà 904 – CT2B bị “bà hoả hỏi thăm” thì cư dân của cả khu chung cư Tràng An Complex lại không hề được hay biết vì chuông báo cháy không hoạt động.

Sự việc chỉ được nhiều người biết đến khi khói đen mù mịt từ đám cháy tỏa ra khắp nơi và lúc này thông tin về vụ lửa cháy dữ dội tại tầng 9 trong tòa nhà bắt đầu được lan truyền, nhưng không phải thông qua sự thông báo của Ban quản lý tòa nhà mà là thông qua “mạng xã hội Facebook”.

Đến khoảng 20h ngày 21/3/2018, tức gần 1 ngày sau khi vụ cháy xảy ra, đơn vị quản lý chung cư Tràng An Complex mới có văn bản chính thức thông báo về vụ cháy xảy ra tại tầng 9, tòa nhà CT2B. Điều này khiến người dân rất bức xúc, cho rằng công ty quản lý tòa nhà đang xem nhẹ tính mạng người dân.

Gần 1 ngày sau khi vụ cháy xảy ra, đơn vị quản lý chung cư Tràng An Complex mới có văn bản thông báo về vụ cháy. (Ảnh GĐ&PL)

Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza Sài Gòn trước đó gây thiệt hại nặng về con người và tài sản là lời cảnh tỉnh về vấn đề PCCC trong khu dân cư trên toàn quốc cần coi trọng hơn.

Mạnh Tiến