Chiều 16/1, ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch huyện Sóc Sơn cho biết, lễ hội đền Gióng năm nay sẽ đổi mới phần tế để việc rước lễ không còn hình ảnh cướp lộc phản cảm.

Cụ thể, lễ hội đền Sóc 2018 sẽ thay đổi hình thức lễ tạ, không còn 2 đoàn rước giò hoa tre và giò trầu cau từ đền Thượng xuống đền Mẫu và đền Hạ nên sẽ không xảy ra việc thanh niên tấn công đoàn rước cướp lộc như những năm trước, theo Pháp Luật.

Theo đó, các thôn làng vẫn tổ chức được các bước tế lễ như truyền thống, mang lễ vật xuống đền Mẫu, đền Hạ làm lễ tạ với số lượng và cách thức do ban tổ chức quyết định.

Lý do phương án này được chọn do năm 2015, hội Gióng đã xảy ra giẫm đạp, tranh cướp giành lộc hoa tre. Đến năm 2017 huyện đã phải huy động đến 300 công an, chưa kể đến lực lượng tình nguyện viên rất lớn, để duy trì trật tự.

Tuy nhiên ông Mạnh cho rằng, việc huy động lực lượng lớn người để bảo vệ lễ vật làm mất đi ý nghĩa của lễ hội. Do đó, Ban tổ chức quyết tâm thay đổi hình thức để không cần phải huy động quá lớn lực lượng an ninh và quan trọng hơn là thay đổi được nhận thức, tư duy của người dự hội Gióng.

Hội Gióng ở đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trong lễ hội có nghi lễ dâng hoa tre lên đền Thượng của thôn Vệ Linh (xã Phù Linh).

Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50cm, đường kính khoảng 1cm, đầu tre tuốt bông và nhuộm màu tượng trưng cho roi ngựa của Thánh Gióng. Hoa tre sau khi dâng lên đền Thượng sẽ được rước xuống đền Hạ rồi phát cho người dự hội để cầu may.

Cấm phát lộc ở Hội Chùa Hương

Chùa Hương thôi ném lộc, đền Gióng ngừng rước hoa tre
Hàng trăm người giơ tay xin lộc trong ngày khai hội chùa Hương năm 2017 (Ảnh: Võ Hải).

Liên quan đến tình trạng cướp lộc xảy ra tại lễ hội chùa Hương mùa trước, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch huyện Mỹ Đức cho biết, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2018 đã đề nghị Ban trị sự chùa Hương quán triệt tới các nhà sư không được phát lộc tại lễ hội.

Theo ông Hậu, năm 2017 lễ hội chùa Hương đã thu hút khoảng 1,5 triệu du khách, thu về khoảng 20 tỷ đồng tiền vé (mệnh giá 80.000 đồng/vé).

Năm nay, Mỹ Đức đặt mục tiêu thu hút nhiều du khách hơn bằng cách thức tổ chức lễ hội khoa học và trật tự hơn với khoảng 4.500 đò sẽ tham gia phục vụ du khách, các đò đều được gắn biển số, có phao cứu sinh, giỏ đựng rác và sơn đồng màu.

Huyện Mỹ Đức cũng giao xã Hương Sơn bố trí lực lượng trông giữ xe và tổ chức lớp cho người dân nâng cao nghiệp vụ làm dịch vụ, tổ chức tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức cho biết thêm, huyện đã có kế hoạch hướng dẫn khách tham quan dâng lễ, đặt tiền đúng nơi quy định.

Ánh Tuyết