12 con thiên nga được thả xuống hồ Gươm chiều 5/2, tuy nhiên, ngay trong buổi tối đã được công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bắt lên.

Sáng 6/2, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xác nhận, 12 con thiên nga thả xuống hồ Gươm đã được bắt lên và chuyển sang hồ Thiền Quang, theo Zing.

Vị này cho biết lý do chuyển thiên nga ra khỏi hồ Gươm là vì một số nhà khoa học phải đối. Sau khi thả thiên nga xuống hồ Gươm, các nhà khoa học cho rằng, nơi đây là chốn linh thiêng, gắn liền với truyền thuyết rùa vàng, thả con gì cũng phải nghiên cứu thận trọng.

Trước đó, chiều 5/2, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga màu trắng, đen được nhập từ Bỉ, với giá khoảng 20 triệu đồng/con. Nhiều người tỏ ra thích thú với hình ảnh đàn thiên nga bơi lội, vỗ cánh trên mặt hồ.

Chưa đầy 24 giờ bơi lội, đàn thiên nga đã rời khỏi hồ Gươm
Đây có thể là lần duy nhất những con thiên nga này bơi trên hồ Gươm (ảnh: Huy Thanh).

Việc đàn thiên nga xuất hiện ở hồ Gươm gây ra tranh luận trái chiều trong giới khoa học. Phó GS, TS Hà Đình Đức – người được mệnh danh là “nhà rùa học” cho rằng, Hồ Gươm là địa điểm văn hóa, tâm linh của cả nước nên đưa con vật gì vào phải hết sức thận trọng. Do đó, chỉ nên thả thiên nga trong mấy ngày Tết tạo không khí vui vẻ, không nên nuôi lâu dài, dẫn theo Vnexpress.

Theo ông Đức, loài thiên nga đã được thuần hóa nên không có khả năng kiếm ăn và thường sống ở phương Bắc, không có khả năng chịu nóng vào mùa hè, nên cần phải có bộ phận chuyên chăm sóc khá phức tạp, tốn kém. “Nhà rùa học” cho rằng, “hồ Gươm không phải là nơi có thể thả con gì cũng được. Nếu nuôi thiên nga ở đây lâu dài sẽ biến thành hồ thiên nga, hay ít nữa họ lại thả Sâm Cầm. Hãy để hồ Gươm như nó vốn có”.

Trong khi đó, GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam là người ủng hộ việc thí điểm trên.Ông Dũng cho biết, các nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ. Việc thả ở hồ Gươm chỉ làm đẹp thêm chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Với diện tích hồ Gươm, thả 50-100 con là phù hợp. Việc chăm sóc cũng không phức tạp như nhiều người băn khoăn.

Điều vị GS này lo ngại là thiên nga sẽ khó thoát khỏi tay “những người câu trộm ở hồ”.

Thanh Thanh

Từ Khóa: