Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 18/4 xin gửi đến quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Một con thiên nga ở hồ Thiền Quang bị mắc lưỡi câu trộm

Trong vài ngày gần đây, nhiều người dân Thủ đô khá bất ngờ khi thấy tại hồ Thiền Quang, địa điểm cho thả đàn thiên nga nay chỉ còn 11 con so với 12 con trước đó, theo VTV.

Hiện trong hồ chỉ còn 11 con. (Ảnh: Vietnamnet)

Đại diện đơn vị quản lý cho biết, một con thiên nga đen đã bị thương do mắc phải lưỡi câu của người câu cá trộm trên hồ.

Hiện con thiên nga đang được đưa đi điều trị và dần hồi phục, sau khi sức khỏe ổn định sẽ được thả lại hồ.

Được biết, hồ Thiền Quang thường xuyên xuất hiện người dân câu cá trộm và buổi sáng sớm và chiều muộn.

Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết… 2019

Ngày 17/4, phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ, Thủ tướng cho biết, về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân, đây chưa phải kết luận cuối cùng và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm, theo VTC News.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các cuộc đối thoại chính sách để tìm lối đi, cách làm, tiếp nhận thông tin, lắng nghe, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp, bởi: “Một Chính phủ vì dân thì phải biết cách tổ chức lắng nghe tiếng nói của nhân dân, các đoàn thể.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ cũng còn có bất cập, tồn tại cần khắc phục như việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết bức xúc của nhân dân ở một số nơi còn bị động.

Từ hôm nay (18/4), TP HCM thu thập dữ liệu hàng triệu người

Từ ngày 18/4 đến ngày 18/10, Công an TP HCM sẽ chính thức phát hàng loạt tờ tuyên truyền và tờ khai để người dân 24 quận/huyện kê khai thông tin nhằm thu thập dữ liệu, phục vụ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, theo Người Lao Động.

Phiếu thu thập thông tin dân cư. (Ảnh: Lê Phong)

Cụ thể, công an khu vực có nhiệm vụ đến từng hộ dân để phát “Phiếu thu thập thông tin dân cư”. Theo đó, người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân như: CMND (hoặc thẻ căn cước), giấy kết hôn, sổ hộ khẩu…

Thông tin này sẽ được lưu vào một hệ thống dữ liệu chung của cả nước. Trong tương lai, khi đi làm thủ tục giấy tờ, người dân chỉ việc cung cấp một mã số định danh và không cần phải photo, công chứng như hiện nay.

Ngoài ra, kho dữ liệu này cũng phục vụ mục đích chung cho cả các dịch vụ: Y tế, giáo dục, bảo hiểm, nhà đất… 

Hiện Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP HCM đã tập huấn cho các đơn vị cấp xã – phường. Đợt này, việc thu thập chỉ tiến hành đối với những người thường trú ở TP HCM.

Công an TP HCM đến tận nhà người dân làm thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Lê Phong)

Lãnh đạo UBND quận Bình Tân cho biết, quận có dân số đông nhất TP nên đã thành lập một tổ thu thập cơ sở dữ liệu với 2.000 cộng tác viên. Mục tiêu là thu thập đủ thông tin của 310.000 người thường trú.

Đề xuất taxi đeo biển số màu vàng để phân biệt ‘hàng nhái’

Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công an, Cục CSGT về quy định màu biển số cho các phương tiện kinh doanh vận tải.

Các hiệp hội cho rằng, hiện nay quy định tất cả phương tiện thuộc sở hữu doanh nghiệp và cá nhân không phân biệt có kinh doanh vận tải hay không đều được cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen.

Tuy nhiên, gần đây loại hình kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi hoạt động như taxi phát triển ồ ạt, số lượng phương tiện lên đến gần 100 nghìn xe.

Loại phương tiện này đang thí điểm, chưa nhận diện rõ ràng nên CSGT và các lực lượng chức năng khó phát hiện để xử lý khi các xe này vi phạm.

Các xe này vi phạm các lỗi như: Đi vào các tuyến phố cấm taxi và xe hợp đồng, hoạt động trái phép tại các sân bay, kinh doanh khi chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh, xe ngoại tỉnh đổ về nội thành Hà Nội và Tp.HCM để kinh doanh…

Hiệp hội nêu trong đề xuất, tình trạng trên gây ùn tắc giao thông và cạnh tranh bất bình đẳng với taxi truyền thống, thất thu cho ngân sách. Đồng thời cũng gây ra nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng khi điều tiết giao thông và xử lý vi phạm.

Các hiệp hội này đề nghị tất cả phương tiện kinh doanh vận tải quy định nền biển số là màu vàng, chữ và số màu đen. Việc này sẽ thuận lợi cho công tác quản lý phương tiện, lực lượng chức năng cũng như người dân dễ dàng nhận biết được phương tiện kinh doanh vận tải.

Đặc biệt, tránh kinh doanh gian dối của các chủ xe, thất thu thuế cho Nhà nước, tạo điều kiện xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.

Ngoài ra, các hiệp hội đề nghị cắt giảm thủ tục khi thay đổi biển số để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp chuyển đổi biển số. Chỉ đổi màu của biển số, vẫn giữ nguyên số cũ, miễn chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện đổi biển số.

Trường hợp, các phương tiện ngừng kinh doanh vận tải sẽ lại được chuyển đổi về biển nền trắng, chữ số màu đen.

Đầu tháng 1/2018, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng, cần có màu biển số riêng để phân biệt xe kinh doanh. Ông đề xuất xe màu vàng, cũng như biển số xe Nhà nước là màu xanh, quân đội màu đỏ.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn, vui khỏe và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News