Một con thiên nga đen ở hồ Thiền Quang trúng lưỡi câu trộm nên được đưa ra khỏi hồ để chăm sóc và nuôi dưỡng. 

Trưa nay (17/4), một trong số 12 con thiên nga đang nuôi thả tại khu vực hồ Thiền Quang, (Hai Bà Trưng, Hà Nội), bất ngờ biến mất. Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xác nhận sự việc trên, theo Trí Thức Trẻ.

Vị này cho biết, vài ngày trước công nhân đang làm việc trên hồ Thiền Quang phát hiện một con thiên nga đen bị thương đang dật dờ trên mặt nước. Trên người thiên nga có vài vết thương do trúng phải lưỡi câu ba tiêu của người dân câu cá trộm hồ. Vì vậy, thiên nga bị thương được đưa về nơi nuôi dưỡng ban đầu để chăm sóc.

Ông Trần Nhữ Giáp – Chủ trang trại Vườn chim Việt (đơn vị nuôi dưỡng thiên nga) cho hay, 12 con thiên nga trên đã thích nghi với môi trường nước hồ Thiền Quang, việc thiên nga bị thương và có nguy cơ gặp nguy hiểm do những tác động khách quan, theo VietNamnet.

Tại hồ Thiền Quang chỉ còn 11 con thiên nga, trong đó có 5 con thiên nga trắng và 6 con thiên nga đen. Song khu vực này thường xuyên có người dân câu cá trộm vào buổi sáng sớm và chiều muộn.

Công ty Thoát nước Hà Nội vẫn cử người trực ngày đêm để trông đàn thiên nga và quây lưới tại góc hồ để thiên nga ngủ buổi tối.

Thiên nga hồ Thiền Quang "lên cáng" vì trúng lưỡi câu ba tiêu
Thiên nga đen đang được quây lưới và nhốt tại một khu vực riêng. (Ảnh: Dân Việt).

Ngày 5/2, đàn thiên nga 12 con gồm 5 con trắng, 7 con đen được một doanh nghiệp tặng cho Tp.Hà Nội và được thả thử nghiệm ở Hồ Gươm. Tuy nhiên, tối cùng ngày công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội dùng lưới bắt lại toàn bộ thiên nga này đưa về hồ Thiền Quang nuôi dưỡng.

Lãnh đạo công ty nêu lý do, nhiều nhà khoa học, người dân cho rằng, Hồ Gươm – địa điểm thiêng liêng, văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh “cụ” rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Do đó, việc thả thiên nga là chưa thực sự phù hợp.

An An