Chị Nguyễn Thị Phương Thùy, chủ thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Đông Á bị mất 85 triệu đồng trong tài khoản vào rạng sáng 27/6, cho biết ngân hàng vừa thông báo chỉ tạm ứng trước 42,5 triệu đồng, tức 50% số tiền bị mất.

Chia sẻ trên Dân trí ngày 1/8, chị Thùy cho hay, sau hơn 1 tháng chờ đợi, chị đã nhận được phản hồi từ phía DongA Bank bằng việc chỉ tạm ứng 50% số tiền mà chị bị mất.

Cách xử lý này của DongA Bank khiến chủ thẻ ATM bị “bốc hơi” 85 triệu đồng khá bức xúc. Chị Thùy bày tỏ mong muốn lấy đủ 100% số tiền bị mất trong vòng 15 ngày tới.

Trong công văn trả lời khách hàng, DongA Bank cho biết ngân hàng đã nhận được văn bản đề nghị tra soát của chị Thùy về việc không rút tiền và chuyển khoản, nhưng tài khoản thẻ ATM bị trừ tổng số tiền 85 triệu đồng vào rạng sáng ngày 27/6. Sau khi tra soát, ngân hàng nhận định tài khoản thẻ của chị Thùy đã phát sinh 2 giao dịch rút tiền và 4 giao dịch chuyển khoản.

Khi theo dõi hình ảnh chứng minh giao dịch do camera của ngân hàng ghi lại, chị Thùy không nhận diện được người giao dịch. DongA Bank cũng đã báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước, Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm công nghệ cao (C50) vào ngày 4/7.

DongA Bank thông báo ngân hàng này đã hoàn tất thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, thông báo nêu rõ trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm, tổ chức phát hành thẻ thực hiện thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự và báo cáo Ngân hàng Nhà nước, đồng thời thông báo bằng văn bản cho chủ thẻ về tình trạng xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại. Việc xử lý kết quả tra soát, khiếu nại thuộc về trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo kết quả giải quyết không có yếu tố tội phạm, trong vòng 15 ngày kể từ ngày có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức phát hành thẻ thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý kết quả tra soát, khiếu nại.

Theo chị Thùy, DongA Bank đang trả lời mập mờ về sự việc của chị. Chị không biết phải chờ đợi đến bao giờ để nhận lại số tiền đã mất khi tiền trong tài khoản bị “bốc hơi” không phải do lỗi từ phía khách hàng như chị.

“Ngân hàng thông báo luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng, vậy cách xử lý như hiện tại đã là bảo vệ chưa?”, chị Thùy nói.

Liên quan đến vụ việc tại DongA Bank, chị Đoàn Thị Ngọc Duyên, khách hàng thứ hai bị “bốc hơi” 116 triệu đồng tại trong tài khoản ATM của ngân hàng này cũng cho biết chị đang cùng với các luật sư soạn email gửi sang DongA Bank. Theo đó, chị Duyên yêu cầu DongA Bank phải nói rõ việc cung cấp hồ sơ vụ việc cho các cơ quan chức năng đang diễn ra đến đâu. Đồng thời, khách hàng này đề nghị ngân hàng giải quyết vấn đề lãi suất, bởi hàng trăm triệu đồng đã bốc hơi hơn 1 tháng.

Chị Duyên cho rằng ngân hàng cần xem lại những lỗ hổng của mình thay vì cứ để khách hàng phải đi khiếu nại mãi như vậy.

Vỹ An