Hai chủ thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) bị mất cùng lúc tổng cộng hơn 200 triệu đồng vào rạng sáng ngày 27/6 đã hoàn tất các thủ tục làm việc ban đầu với phía ngân hàng. Trong đó, khách hàng bị kẻ gian rút trộm 116 triệu đồng muốn được hoàn tiền trước ngày 9/7 vì có việc gấp.

Theo Vnexpress, trong buổi làm việc với DongA Bank ngày 2/7, chị Đoàn Thị Ngọc Duyên – khách hàng bị mất 116 triệu đồng trong tài khoản – khẳng định bản thân không thực hiện 7 giao dịch chuyển khoản và rút tiền vào rạng sáng ngày 27/6 vì khi đó chị đang ngủ ở nhà.

Chị Duyên cũng cho biết, ngoài việc đưa thẻ cho chồng nhờ rút giúp 4,5 triệu đồng ngày 25/6, chị chưa từng đưa thẻ cho bất kỳ ai khác sử dụng, xem thẻ hay để thông tin trên thẻ cho người khác sao chép dữ liệu.

Trong biên bản làm việc, chị Duyên cho hay thời điểm xảy ra giao dịch là vào rạng sáng 27/6 (từ 3h53 đến 3h59) – lúc chị đang ngủ nên không biết để báo ngân hàng. Đến 6h sáng, tức sau hơn 2 tiếng đồng hồ xảy ra giao dịch, chị mới phát hiện ra tin nhắn thì liền kiểm tra lại thẻ và thấy vẫn còn bên người nên vội gọi báo lên tổng đài DongA Bank để khóa thẻ. Lúc này, trong tài khoản của chị chỉ còn 320 nghìn đồng.

Ngoài ra, sau khi xem các chứng từ và hình ảnh camera do ngân hàng cung cấp, chị Duyên cho biết không quen biết với người rút trộm tiền – là một người nam, đeo khẩu trang y tế, đeo mắt kính, đội nón lưỡi trai và bên ngoài đội nón bảo hiểm, thao tác cực kỳ nhanh, không cần nhìn đến màn hình máy khi chuyển khoản

Chị Duyên cũng đồng ý đưa sự việc ra cơ quan điều tra và sẵn sàng hợp tác khi có yêu cầu từ công an cũng như ngân hàng.

Tuy nhiên, khách hàng này cho rằng đang cần tiền để giải quyết việc riêng nên yêu cầu ngân hàng ứng trước 100% số tiền chị bị mất trước ngày 9/7 rồi chờ kết quả điều tra. Trước yêu cầu này, DongA Bank hẹn giải quyết vụ việc của chị vào ngày 15/7.

Ngoài ra, DongA Bank cũng xác nhận tại máy ATM đặt ở phòng giao dịch Âu Cơ (quận Tân Phú) của ngân hàng có phát sinh 7 giao dịch với tổng số tiền rút là 116 triệu đồng.

Ngân hàng này cho biết do chị Duyên không xác định được người thực hiện giao dịch nên ngân hàng sẽ tiếp tục tra soát và phản hồi đến khách hàng theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nếu xác minh chị Duyên không thực hiện giao dịch và không tiết lộ thông tin mà bị bọn tội phạm đánh cắp dữ liệu, rút tiền trái phép thì ngân hàng sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Trong khi đó, DongA Bank cũng đã tiếp nhận vụ việc chị Nguyễn Thị Phương Thùy, khách hàng của DongA Bank bị “bốc hơi” 85 triệu đồng trong tài khoản lúc rạng sáng ngày 27/6.

Chia sẻ trên Dân trí ngày 3/7, chị Thùy cho hay phía DongA Bank giải thích rằng, theo quy định phải cần tới 45 ngày để phản hồi những sự cố xảy ra với khách hàng như trường hợp chị. Tuy nhiên, trong vụ việc này, DongA Bank sẽ cố gắng làm việc với cơ quan công an để giải quyết cho chị vào ngày 31/7. Điều kiện để được hoàn 85 triệu đồng đã mất là chị Thuỳ không tiết lộ thông tin thẻ ATM cho ai và bị đánh cắp thông tin thẻ.

Cũng theo chị Thùy, phía DongA Bank hỏi chị có cần ứng tạm một số tiền để giải quyết chi tiêu không nhưng chị đang bị mất giấy chứng minh nhân dân nên chị quyết định cũng sẽ chờ đến ngày 31/7.

Chị Thùy cho hay chị đã xem qua chứng từ, hình ảnh camera và kiên quyết cho rằng chị không hề đến cây ATM để thực hiện 2 giao dịch rút tiền và 4 giao dịch chuyển khoản với số tiền tổng cộng là 85 triệu đồng.

Chia sẻ trên Người lao động, đại diện DongA Bank cho biết sau khi tiếp nhận vụ việc mất tiền của 2 chủ thẻ ATM trên, ngân hàng đã thông báo vụ việc cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và Công an Tp.HCM phối hợp tìm hiểu nguyên nhân các vụ mất tiền của những chủ thẻ. Đặc biệt là khi kẻ gian cùng thực hiện giao dịch rút tiền ở một cây ATM tại quận Tân Phú, Tp.HCM. Đại diện DongA Bank khẳng định ngân hàng sẽ cố gắng có kết quả sớm nhất để phản hồi và giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Vỹ An