Một chủ thẻ ATM Sacombank cho biết, chỉ vài phút sau khi gửi mã OTP cho một người tự xưng là nhân viên của ngân hàng này, toàn bộ số tiền trong tài khoản đã bị rút sạch dù thẻ ATM vẫn đang cất trong ví.

Chia sẻ trên VTC News, anh Trần Quốc Vương ở Quận 3 (Tp.HCM) cho biết, ngày 8/8, anh đến chi nhánh Ngân hàng Sacombank ở đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) làm thẻ ATM và gửi 5 triệu tiền lương vào tài khoản để dành nộp học cho con và chi tiêu khi cần.

Theo anh Vương, sau khi gửi tiền vào thẻ ATM, anh nhận được cuộc gọi của một người đàn ông tự xưng là nhân viên của Sacombank nói anh đủ điều kiện để vay tiền từ ngân hàng và chỉ cần gửi cho họ mã OTP.

Ngày 13/8, anh Vương liên tục nhận được mã OTP do Ngân hàng Sacombank gửi về số điện thoại đăng ký.

“Khi nghe nhân viên ngân hàng nói mã OTP chỉ có thời gian hiệu lực mấy phút để chuyển tiền trên điện thoại nên tôi chuyển mã cho người kia. Tôi cũng không nghĩ sẽ bị rút tiền trong thẻ, vì thẻ tôi vẫn đang giữ. Thế nhưng, chỉ mấy phút sau thì thấy tin nhắn báo về tài khoản bị trừ hết sạch tiền”, anh Vương cho biết.

Chủ thẻ ATM Sacombank mất sạch tiền vì tin lời người lạ chuyển mã OTP
Thông báo bị trừ tiền được gửi về điện thoại của anh Vương. (Ảnh: VTC News)

Ngay khi phát hiện bị mất tiền trong tài khoản, anh Vương lập tức đến ngân hàng để hỏi thì các nhân viên cho biết do anh Vương đã cung cấp mã OTP, nên kẻ gian đã chuyển được tiền trên hệ thống máy tính và khách hàng phải tự chịu trách nhiệm.

Cảm thấy câu trả lời của nhân viên ngân hàng không thỏa đáng, anh Vương tiếp tục làm đơn khiếu nại. Kết quả tra soát của Sacombank phát hiện số tiền bị mất không phải được chuyển qua máy tính mà được rút trực tiếp từ 1 cây ATM ở Thành phố Tân An (Long An).

Trích xuất camera của ngân hàng cho thấy hình ảnh 1 người đàn ông đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang rút số tiền hơn 5 triệu đồng.

Anh Vương chia sẻ, khi biết kẻ gian rút tiền tại cây ATM, anh thực sự hoảng hốt vì thẻ ngân hàng anh vẫn giữ bên người, nhưng chỉ bằng mã OTP kẻ gian đã có thể dùng thẻ giả rút tiền và lấy được mật khẩu của khách hàng.

Anh Vương bày tỏ mong muốn Sacombank cùng công an nhanh chóng phối hợp, làm rõ sự việc này bởi số tiền 5 triệu đồng là không nhỏ với một công nhân như anh.

Trong khi đó, đại diện Sacombank cũng cho biết ngân hàng đã hướng dẫn anh Vương nên trình báo sự việc với cơ quan công an để nhanh chóng giải quyết.

Có thể thấy, thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ mất tiền trong thẻ ATM của một số ngân hàng. Mới đây nhất là vụ hai chủ thẻ ATM DongA Bank bị mất tổng cộng hơn 200 triệu đồng vào rạng sáng ngày 27/6 dù thẻ vẫn giữ bên người. Trước đó, hồi tháng cuối tháng 4, hàng chục chủ thẻ ATM Agribank liên tiếp bị rút trộm tiền trong đêm.

Trước nạn tội phạm thẻ có xu hướng tăng ở Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho rằng lộ trình chuyển đổi 70 triệu thẻ từ sang thẻ chip trở nên thực hiện sớm. Theo kế hoạch về chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip của Ngân hàng Nhà nước, chậm nhất đến ngày 31/12/2020, toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam chuyển đổi xong sang thẻ chip.

Vỹ An