The Blues đã vi phạm quy tắc mua bán cầu thủ nước ngoài dưới 18 tuổi, không phải một mà là 25 trường hợp sai phạm đã bị phát hiện.

Tờ Guardian cho biết Liên đoàn bóng đá thế giới đã mở cuộc điều tra từ tháng 9 năm ngoái và phát hiện ra khá nhiều sai phạm của Chelsea.

Trong số đó, điển hình là vụ mua cầu thủ Bertrand Traore. Chân sút trẻ người Burkina Faso đã ký hợp đồng chuyên nghiệp với Chelsea vào tháng 1/2014, khi đã đủ 18 tuổi. Nhưng theo kết quả điều tra, cầu thủ sinh năm 1995 đã đá một trận giao hữu với Arsenal vào tháng 10/2011, khi mới 16 tuổi.

Chelsea có nguy cơ bị FIFA cấm 2 kỳ chuyển nhượng

Bertrand Traore đã được Chelsea bán đứt cho Lyon trong kỳ chuyển nhượng hè 2017 nhưng hồ sơ của anh vẫn bị FIFA lật lại để điều tra.

Điều 19 Luật chuyển nhượng của FIFA cấm các CLB mua bán cầu thủ trẻ nước ngoài dưới 18 tuổi.

Có 3 trường hợp cho phép các cầu thủ dưới 18 tuổi được chuyển nhượng. Đó là cầu thủ có bố mẹ nhập cư vì một lý do ngoài bóng đá, cầu thủ từ 16 đến 18 tuổi chuyển từ nước này sang nước khác nhưng cả hai nước đều thuộc Liên minh châu Âu EU, cầu thủ sinh sống và trụ sở CLB đều phải cách đường biên giới quốc gia tối thiểu 50 km.

Vào mùa hè năm 2016, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ra lệnh cấm chuyển nhượng trong 2 kì liên tiếp (đến sau mùa đông 2017) với Real Madrid và Atletico Madrid vì hành vi gian lận trong việc sử dụng các cầu thủ chưa đủ 18 tuổi. Ngoài ra, Atletico và Real phải nộp phạt tiền mặt lần lượt là 824 nghìn euro và 330 nghìn euro. Hai CLB cũng bị khiển trách, cảnh cáo, có thời hạn 90 ngày để giải quyết các trường hợp có liên quan.

Bình An