Nhiều loại trái cây độc lạ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất có giá bán khá cao từ 300 nghìn đồng đến hơn 1,5 triệu đồng/quả nhưng hiện tại hầu hết đã được các các thương lái đến tận nhà đặt hàng.

Chia sẻ trên tờ Người lao động, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân (Châu Thành, Hậu Giang), cho biết năm nay câu lạc bộ dự kiến chỉ cung cấp khoảng 6.000 trái bưởi tạo hình phục vụ thị trường Tết, không đủ đáp ứng nhu cầu của thương lái đặt hàng.

Theo ông Thành, do năm nay nhuận 2 tháng 6 âm lịch nên gây khó khăn cho nhà vườn trong việc xử lý ra hoa khiến sản lượng bị hao hụt.

Hiện vườn bưởi hồ lô của ông Thành đã vào khuôn và sẽ thu hoạch từ khoảng 23/12 (âm lịch). Ngoài ra, ông Thành còn cho biết thêm, nếu như Tết năm ngoái câu lạc bộ cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 trái cây tạo hình thì năm nay chỉ có 6.000 trái. Điều đáng chú ý là dù năm nay không đủ hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, giá cả vẫn giữ nguyên như mọi năm, từ 300.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/quả tùy loại.

‘Cháy hàng’ trái cây độc lạ chưng Tết Nguyên đán
Bưởi hồ lô in chữ nổi có giá từ 300.000 đồng-1,2 triệu đồng/quả. (Ảnh: Người lao động)

Trong khi đó, chia sẻ với tờ Tiền phong, ông Nguyễn Văn Phúc ở ấp Hưng Lợi, xã Tân Hưng (Bình Tân, Vĩnh Long), người chuyên tạo hình dưa hấu thỏi vàng, tiểu đồng và hồ lô, cho biết: “Hiện nay nhu cầu dưa độc, lạ phục vụ Tết rất lớn, không đủ đáp ứng nhưng không dám làm đại trà với số lượng lớn vì không chăm sóc kỹ sẽ thất hứa với khách hàng”.

Ngoài ra, ông Phúc cho biết thêm, mỗi cặp dưa hình thỏi vàng tại ruộng có giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng/cặp, tùy loại. Hiện tại các thương lái ở Hà Nội, Tp.HCM đã đến tận nhà để đặt hàng.

‘Cháy hàng’ trái cây độc lạ chưng Tết Nguyên đán
Sản phẩm dưa hồ lô. (Ảnh: Tiền phong)

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Liêm ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, một trong những bậc thầy trồng dưa tạo hình ở miền Tây, cho hay năm rồi làm 250 cặp dưa hấu thỏi vàng, bán với giá và 2,5-3 triệu đồng/cặp, nhưng cũng chẳng đủ hàng.

‘Cháy hàng’ trái cây độc lạ chưng Tết Nguyên đán
Giống dưa mới tí hon năm đầu tiên đưa ra phục vụ Tết nhưng rất đắt khách. (Ảnh: Thanh niên)

Tại xứ sở ngàn hoa, ông Trần Văn Tiếp (ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, Tp.Sa Đéc, Đồng Tháp) chia sẻ trên tờ Thanh niên rằng Tết Mậu Tuất này sẽ đưa ra thị trường tết khoảng 1.000 chậu dưa Pepino (còn gọi là dưa tí hon) với giá từ 200.000-500.000 đồng/cây, tùy cây đẹp ít hay đẹp nhiều. Mặc dù, đây là năm đầu tiên đưa ra thị trường giống dưa mới lạ tí hon, đã có đông đảo khách hàng từ Tp.HCM và Đồng Nai xuống tận nhà đặt tiền cọc trước vì sợ “cháy hàng”.

Nguyễn Trang