Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 1/3 xin gửi đến quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Trăm thanh niên giẫm đạp lên nhau trong lễ hội cướp phết

Chiều 28/2 (13 tháng Giêng), lễ hội cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra tại cánh đồng làng với sự tham dự của hàng nghìn người dân quanh vùng và du khách thập phương, theo Zing.

Theo nghi lễ, có 3 quả phết và 3 quả dúi được BTC lần lượt rước ra cánh đồng chôn xuống đất để cho thanh niên đánh phết.

Tương truyền, cá nhân hay thôn xóm nào cướp được phết thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn nên ai cũng mong muốn cướp được quả phết.

Năm nay, dân làng chọn ra đại diện 100 thanh niên trai tráng chia làm 2 đội đánh phết. Người dân cũng cam kết, không nằm trong thành viên đội đánh phết, sẽ không tham gia tranh giành, theo Vietnamnet.

Tuy nhiên ngay từ khi phết chưa được đưa ra, cả trăm thanh niên đã phá rào cùng vào tranh cướp.

Lao xuống mương, đầm mình trong bùn tìm phết. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhóm thanh niên ăn mừng sau khi cướp được “quả cầu son”. (Ảnh: Zing)

Dính ‘bẫy’ vận chuyển ma túy, hai anh em may mắn thoát truy tố

Ngày 27/2, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Vũ Xuân Ngọc (31 tuổi, trú tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 250 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trong vụ án này, 2 anh em là Cao Thị Ngọc Thúy và Cao Trung Thiện có hành vi giới thiệu và đi nhận hàng từ nước ngoài về Việt Nam. (Chi tết)

Tuy nhiên, do Thúy và Thiện không biết trong kiện hàng có cất giấu ma túy, không đủ căn cứ xác định là đồng phạm với Ngọc nên cả 2 không bị xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Cốc trà ‘đắng’, đĩa trầu polymer giữa hội Lim làm rầu lòng du khách

Hôm qua ngày 28/2, dòng người từ khắp các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội đã đổ về chơi hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh), theo Người Lao Động.

“Đặc sản” của hội Lim là các màn hát quan họ. Luôn có rất đông du khách tập trung trước sân khấu chính của lễ hội ở khu vực đồi Lim. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, nhiều du khách đã bức xúc đến Ban tổ chức (BTC) để phản ánh tình trạng “chặt chém”.

Cụ thể, giá một cốc trà là 10.000 đồng, 3.000 đồng/lượt đi vệ sinh “nhẹ”, 10.000 đồng/lượt đi vệ sinh “nặng”, 20.000 đồng/lượt gửi xe….

Mặc dù quy định của BTC cấm các liền anh, liền chị hát tại các khu vực không được nhận tiền của du khách nhưng thực tế tại các điểm hát quan họ, các liền anh, liền chị vẫn vô tư ngả nón, đĩa nhận tiền “lì xì” của du khách, theo Tuổi Trẻ.

Trên thuyền rồng dạo quanh hồ, liền anh đóng khăn xếp áo the, liền chị áo mớ ba mớ bẩy chèo thuyền hát quan họ. Trong lúc các liền anh, liền chị hát thì một liền chị tay cầm đĩa mời trầu và vô tư nhận tiền khi du khách thả tiền vào đĩa. (Chi tiết)

Cốc trà "đắng", đĩa trầu polymer giữa hội Lim làm rầu lòng du khách
Tại một số điểm hát, liền anh, liền chị chủ động đứng đậy ngả nón, đĩa xin tiền. (Ảnh: Danh Trọng)

5 Thông tư mới đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 3/2018

Kể từ ngày 1/3/2018, nhiều chính sách, quy định mới đáng chú ý chính thức có hiệu lực. (Chi tiết)

  • Nhà mạng không được khuyến mãi trả trước 50%;
  • Kê đơn thuốc cho trẻ phải ghi CMND của bố hoặc mẹ;
  • Quy định mới về quản lý ô tô cũ nhập khẩu;
  • Thu tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm;
  • Quy định mới về hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả 1 ngày đầu tháng vui vẻ, làm việc hiệu quả!

———–

Bản tin “CHÀO BUỔI SÁNG” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News