Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 31/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Đã tìm được người mẹ chôn sống con mới sinh

Chiều 30/5, một nguồn tin cho biết cơ quan chức năng đã xác định được người mẹ của bé trai sơ sinh mà người dân phát hiện bị chôn sống tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Hiện, trên mặt bé có vết khâu 10 mũi. Có khả năng do vết cắt từ cuốc, xẻng mà người lấp đất gây ra. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin ban đầu cho biết mẹ của bé trai sơ sinh này là Trần Thị Á Kh. (40 tuổi, ngụ thôn Phò Trì, xã Tân Thắng). Bà đã có chồng và hai con.

Bước đầu, bà khai khi chuyển dạ sinh con lần vừa rồi, cả chồng và hai con (một học lớp 8 và một học lớp 2) không hề biết.

Người mẹ chôn con. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Bà ra phía sau nhà, sinh xong liền mang đến vườn tràm gần đó để chôn sống con rồi vào nhà như không có chuyện gì xảy ra. Khi mọi người phát hiện cứu sống đứa bé, bà vẫn rất bình thường.

Hiện các cơ quan chức năng xã Tân Thắng đã đưa bà đến bệnh viện cho con bú làm thủ tục tạm thời nhận lại con mình và chăm sóc cho bé.

Chị Trúc tại nơi phát hiện bé sơ sinh bị chôn sống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Khi cào hết lớp cát thì bé liền khóc, trên người vẫn còn lắm lem nhau thai và dây rốn”, chị Nguyễn Thị Thủy Trúc (31 tuổi), người phát hiện bé, kể.

Theo mô tả của chị Trúc trên báo Tuổi Trẻ, bé bị chôn nổi trên lớp đất mặt, bít bùng hết phần đầu, thân, và trồi ra chỏ tay cùng với chân.

Kể lại khoảnh khắc phát hiện bé, chị Trúc vẫn chưa hết run rẩy, ám ảnh.

Buổi sáng ngày 26/5, chị dậy sớm rồi đi ra vườn tràm sau nhà. Thấy bất thường lớp đất cát, chị đến gần và thấy cùi trỏ tay và chân bé trồi ra. Thoạt đầu chị Trúc nghĩ là búp bê bị vứt. Nhưng quan sát xung quanh, chị thấy có nhiều côn trùng.

Chị Trúc tiếp tục tiến lại gần và hoảng hốt đó là tay chân của em bé sơ sinh. Do quá hoảng sợ, chị chạy ngược lại vào nhà gọi thêm cháu mình ra.

Hai dì cháu cào lớp cát ra và phát hiện bé trái sơ sinh bị chôn. Vừa bồng lên, bé liền cất tiếng khóc. Chị Trúc cùng gia đình lau chùi lớp cát, cắt dây rốn cho bé và mang đến trạm xá.

TP.HCM thông xe cầu qua đảo Kim Cương

Sáng 30/5, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức lễ thông xe cầu qua đảo Kim Cương trên tuyến đường ven sông Sài Gòn, đoạn từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến đường Mai Chí Thọ, Q.2.

Cầu qua đảo Kim Cương đưa vào khai thác hiện đã tạo thành một trục kết nối từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi tới đường Mai Chí Thọ. (Ảnh: Người Lao Động)

Cây cầu này bắc qua nhánh sông Giồng Ông Tố, chiều dài 291,3 m, rộng 22 m gồm 4 làn xe. Công trình có tổng vốn đầu tư là 347 tỉ đồng, lấy từ nguồn ngân sách kết hợp với các doanh nghiệp được hưởng lợi từ dự án.

Cầu qua đảo Kim Cương sau khi thông xe hiện đã tạo thành một trục kết nối từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi tới đường Mai Chí Thọ, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực này tới các tuyến đường Trần Não, Lương Định Của và khu vực trung tâm TP HCM.

Bộ trưởng Giáo dục: Chuyển học phí thành ‘giá dịch vụ’ không phải là đổi tên

Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tên gọi “học phí” là khái niệm truyền thống nhưng không bao hàm hết chi phí dịch vụ đào tạo.

Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: Zing)

Thảo luận tại tổ, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: “Liên quan đến học phí đổi thành giá dịch vụ đào tạo là do mọi người hiểu chưa rõ. Điều 105 luật Giáo dục ghi rõ là học phí và vẫn dùng học phí. Tên gọi đó vẫn còn, tôi khẳng định vẫn gọi là học phí chứ không ai bỏ” .

“Tuy nhiên, đến luật Giáo dục đại học, thì phí và các loại kiểm định dịch vụ khác quy thành giá theo luật Giá”, ông Nhạ nói thêm và cho biết thực tế, học phí không bao trùm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 30/5, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết việc chuyển từ “học phí” sang “giá dịch vụ đào tạo” phù hợp với Luật giá, Luật Phí và lệ phí.

Chủ thuê bao di động 11 số phải đến ngân hàng chuyển đổi

Lãnh đạo ngân hàng cho biết họ không được tự ý thay đổi số điện thoại khách hàng nên người dùng phải đích thân đến nhà băng để cập nhật.

Sau 30/6/2019, việc chuyển đổi sim 11 số về 10 số sẽ hoàn tất.

Trước thông tin chuyển đổi mã mạng của Bộ Thông tin & Truyền thông, việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số sẽ được thực hiện từ 0h ngày 15/9 tới, không ít người dùng tỏ ra lo lắng.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News