Bitcoin được tạo ra ngày 31/10/2008. 10 năm sau, đồng tiền kỹ thuật số này đang đứng vị trí tiên phong trong một hệ thống tài chính phức tạp, dưới con mắt ngờ vực của thị trường và nhà đầu tư.

Được tạo ra trong cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu bởi một nhân vật có bí danh Satoshi Nakamoto, Bitcoin hiện đang mang một tầm nhìn chính trị.

Trong bản giới thiệu về Bitcoin, Satoshi Nakamoto viết rằng Bitcoin “hoàn toàn là một phiên bản ngang hàng (P2P) của tiền điện tử, cho phép tiền được gửi trực tiếp từ bên này qua bên kia trong thanh toán trực tuyến mà không cần thông qua tổ chức tài chính”.

chang duong 10 nam day song gio cua dong tien ky thuat so bitcoin
Đồng Bitcoin 10 năm tuổi. (Ảnh: AFP)

Tham vọng tạo ra tiền điện tử được nhen lên sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008. Đây là sự kiện khiến thế giới mất niềm tin vào hệ thống tài chính truyền thống, nơi “một nhóm nhỏ lãnh đạo ngân hàng thiết lập quy định tiền tệ áp dụng cho tất cả mọi người”, Pierre Noizat – nhà sáng lập sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Pháp, đưa ra nhận xét năm 2011.

Sau khi ra đời, đồng Bitcoin đã phát triển nhanh chóng, thu hút được sự quan tâm của hầu hết của giới công nghệ và cả tội phạm, vốn xem đây là công cụ để rửa tiền.

Kể từ khi vượt mốc 1.000 USD lần đầu tiên vào năm 2013, các tổ chức tài chính quốc tế bắt đầu chú ý đến đồng Bitcoin.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ví Bitcoin với mô hình lừa đảo Ponzi. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Fed – Ben Bernanke, lại nhìn ra tiềm năng của đồng tiền ảo này.

Đầu năm 2014, đồng Bitcoin đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi ra đời. Mt.Gox – từng là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới – bị hack và phải đóng cửa. Tại thời điểm đó, khoảng 80% Bitcoin trên thế giới được giao dịch tại đây.

Hậu quả của cuộc tấn công này làm đồng Bitcoin lao dốc không phanh, làm dấy lên dự báo đồng tiền này sẽ “tử vong”.

Phải đến đầu năm 2017, Bitcoin mới hoàn toàn hồi phục. Đây chính là điểm khởi đầu cho “bước ngoặt” của Bitcoin. Theo số liệu của Bloomberg, vào cuối năm 2017, giá của đồng Bitcoin tăng lên kỷ lục, 19.500 USD/Bitcoin. Tổng vốn hóa của đồng Bitcoin theo đó cũng được kéo lên hơn 300 tỷ USD, theo CoinMarketCap.

Tổng giá trị của toàn bộ tiền ảo trên thế giới trong tháng 1/2018 đã vượt 800 tỷ USD trước khi sụt giảm mạnh. Hiện giá của mỗi Bitcoin chỉ còn quanh mức 6.440 USD.

Tuy nhiên, nhờ Bitcoin, khái niệm tiền kỹ thuật số đã cải tiến rất nhiều. Có khoảng 2.000 loại tiền số đã ra đời sau Bitcoin.

“Còn hơn cả một sản phẩm đột phá về kinh tế và kỹ thuật, Bitcoin đã trở thành tôn giáo đối với một số người”, nhà phân tích tiền ảo Bob McDowall nhận xét.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)