Nhằm đảm bảo điều kiện vận chuyển đi nơi khác, chiều 12/4, chủ của 3 cây đại thụ đã thuê nhân công tới bãi tập kết cưa cắt nhằm hạ tải các cây cổ thụ này.

Theo Soha, chiều 12/4, một nhóm công nhân khoảng 10 người đã đến điểm tập kết 3 cây đại thụ nằm ven đường tránh Huế (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, TT-Huế), dùng xà beng, cưa máy và các vật dụng khác để cưa cắt, gọt tỉa, hạ tải cây đại thụ.

Bên cạnh công nhân, điểm tập kết còn xuất hiện thêm 2 chiếc xe cẩu cỡ lớn để phục vụ việc hạ tải cổ thụ và khi cần sẽ nâng các này chuyển lên phương tiện phù hợp để chở đến nơi mới.

Liên quan đến việc xác minh nguồn gốc các cây đại thụ, ngày 9/4 Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế đã trao trả 2 cây cổ thụ cho chủ sở hữu là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi), trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (TP Hà Nội).

Riêng cây cổ thụ còn lại, do hồ sơ cung cấp thiếu chính xác, lực lượng chức năng tiếp tục tạm giữ để xác minh.

Đến ngày 12/4, cả 3 cây cổ thụ đã được trao trả lại cho chủ nhân. Với việc cung cấp hồ sơ cây cổ thụ thứ 3 không chính xác, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng.

Dù có đông công nhân được thuê đến hạ tải, cưa cắt phần bầu đất bọc gốc cổ thụ “khủng”, đến chiều 12/4, chủ cây Kiều Văn Chương (Hà Nội) vẫn không xuất hiện, theo Tiền Phong.

Cây đại thụ được gọt lưng, thắt eo để đảm bảo điều kiện di chuyển. (Ảnh: Baonhanh)
Các công nhân đang thực hiện việc cắt tỉa. (Ảnh: Soha)
Cưa máy được huy động. (Ảnh: Tiền Phong)
Xe cẩu hạng nặng cũng được điều động để dùng khi cần kíp. (Ảnh: Tiền Phong)
Theo tiết lộ của nhóm công nhân, việc cắt tỉa, hạ tại sẽ hoàn thành trong ngày hôm nay 13/4. (Ảnh: ANTT)

Thanh Thanh