Phó giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế lên tiếng lý giải những phản ánh của người phụ nữ nghèo 5 năm bị ngừng cấp điện, đi lại, sinh hoạt nhờ ánh sáng của đèn dầu.

Chiều 6/10, ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận trên báo VTC News, gia đình bà Phan Thị Ly Hương (sinh năm 1960, trú 170/1 Xuân 68, thuộc tổ 18, phường Thuận Lộc, TP. Huế) bị ngừng cấp điện từ tháng 9/2013 đến nay.

Bà Hương sống một mình trong ngôi nhà nhỏ, cũ nát, mái nhà thủng lỗ chỗ. (Ảnh: VTC News)

Theo lý giải của lãnh đạo Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế, từ tháng 1 đến tháng 3/2013, bà Phan Thị Ly Hương phản ánh mỗi tháng sản lượng điện tiêu thụ tăng bình quân 8-10 kWh/ tháng.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng, đại diện là Điện lực Bắc sông Hương (Thuộc Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế) đã cử nhân viên đến kiểm tra công tơ đo đếm điện năng của khách hàng bằng thiết bị đo PW 1.3.

Qua kiểm tra, công tơ hoạt động bình thường và khách hàng đồng ý ký biên bản kiểm tra sử dụng điện. Tuy nhiên, sau thời điểm kiểm tra, khách hàng vẫn tiếp tục sử dụng điện nhưng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền điện vì cho rằng công tơ hoạt động không bình thường, dẫn đến nợ đọng nhiều tháng.

Bà Hương từ chối lắp đặt công tơ mới khi Điện lực Bắc Sông Hương đến làm việc vì cho rằng ngành điện chưa giải quyết thỏa đáng khiếu nại của bà cách đây 5 năm về việc sản lượng tiêu thụ điện tăng bất thường. (Ảnh: VTC News)

Sau đó, phía đơn vị cung ứng điện đã giải thích và hướng dẫn hộ bà Phan Thị Ly Hương nếu không đồng ý với kết quả kiểm tra có thể yêu cầu kiểm tra lần 2 hoặc mời cơ quan kiểm định độc lập kiểm tra độ hoạt động chính xác của công tơ, nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên – Huế, bà Hương không thanh toán tiền điện đúng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện nên Điện lực Bắc sông Hương buộc phải thực hiện ngừng cấp điện tại địa chỉ sử dụng điện của khách hàng từ tháng 9/2013 đến nay.

Ngọn đèn dầu leo lét mỗi khi đêm về tại nhà bà Hương suốt 5 năm. (Ảnh: tintaynguyen)

“Việc thực hiện ngừng cấp điện tại địa chỉ sử dụng điện của hộ bà Phan Thị Ly Hương của Điện lực Thừa Thiên- Huế là bình thường và đúng với quy định”, ông Võ Đại Phúc nói.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế cho biết thêm, sau khi sự việc của bà Phan Thị Ly Hương được báo chí phản ảnh, Điện lực Bắc sông Hương đã bố trí nhân viên đến nhà khách hàng để làm thủ tục cấp điện mới. Tuy nhiên, khách hàng không hợp tác và không đồng ý với đề nghị lắp công tơ mới.

“Trong quá trình tìm hiểu sự việc, Điện lực Bắc Sông Hương đã ghi âm cuộc hội thoại với khách hàng về việc không đồng ý lắp đặt công tơ mới và lập biên bản làm việc có xác nhận của Tổ trưởng dân phố và UBND phường Thuận Lộc”, Phó giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế cho hay.

Hệ thống điện tại nhà bà Hương bị bỏ không suốt 5 năm. (Ảnh: Trần Hòe)

Ông Nguyễn Đại Phúc cho rằng, đại diện Điện lực Bắc Sông Hương đã giải thích rất rõ ràng với bà Phan Thị Ly Hương khiếu nại của bà cách đây 5 năm về việc sản lượng tiêu thụ điện tăng bất thường nhưng bà này không đồng ý lắp đặt công tơ mới thì Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế cũng không thể làm gì hơn. 

“Bà Hương từ chối lắp đặt công tơ mới thì chúng tôi cũng không thể làm gì hơn. Liên quan đến những khiếu nại của bà này nếu bà không đồng ý với kết quả kiểm định nội bộ thì bà có thể nhờ kiểm định độc lập ở Sở Khoa học và Công nghệ. Đó là quyền của khách hàng”, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh.

Trao đổi với báo Dân Việt, bà Phan Thị Ly Hương xác nhận, bà đã từ chối để phía điện lực làm thủ tục cấp điện mới, lắp công tơ mới. Theo bà Hương, nguyên nhân bà từ chối được cấp điện trở lại là do phía ngành điện chưa giải quyết thỏa đáng khiếu nại của bà cách đây 5 năm về việc sản lượng tiêu thụ điện tăng bất thường. 

Trên báo Tin Tây Nguyên bà Hương kể, sự việc bắt đầu từ đầu năm 2013 khi thấy chỉ số điện từ tháng 1 đến tháng 3 của gia đình tăng dần, bà liền tìm đến Công ty điện lực Bắc sông Hương (TP. Huế) để thắc mắc. Nhưng vào các tháng tiếp theo, tình trạng này không được cải thiện nên bà đã gửi đơn khiếu nại.

Lúc này, Công ty điện lực cử người về nhà bà để đo đồng hồ điện. Tuy nhiên việc vẫn đâu vào đó, bà Hương tiếp tục tìm lời giải đáp thỏa đáng bằng cách tìm đến công ty.

Một cán bộ của công ty tên là Phan Anh Minh nói sẽ cho nhân viên về đo công tơ lần nữa; nếu bà chưa vừa ý thì có thể đến kiểm tra tại cơ quan đo lường chất lượng. Bà Hương thỏa thuận với công ty điện lực là sẽ thanh toán tất cả tiền điện khi có kết quả đo. Tuy nhiên thay vì đo công tơ, vào ngày 25/9/2013, một nhân viên điện lực đến nhà bà Hương thông báo về việc cắt điện.

Ngày 30/10/2013, một người giới thiệu là phụ trách thu tiền ở Công ty Điện lực Bắc sông Hương yêu cầu bà viết đơn xin miễn 3 tháng tiền điện kèm một đơn trình bày vụ việc để cấp cao hơn xử phạt ông Minh vì ông này đã làm sai. Bà Hương không đồng ý vì mong muốn của bà chỉ là khiếu nại chỉ số điện tăng bất thường.

Một thời gian sau, phía điện lực yêu cầu bà ký vào biên bản tháo gỡ đồng hồ điện của gia đình. Dù bà không ký nhưng doanh nghiệp vẫn tháo gỡ. Từ đó đến nay, gia đình bà Hương sống trong cảnh không có điện.

Ông Trần Xuân Phô, Tổ trưởng tổ dân phố 18 phường Thuận Lộc cho biết, trước đây bà Hương thuộc diện hộ nghèo, nhưng đến năm 2017 thì bị đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo do bà và một hộ dân hàng xóm xảy ra tranh chấp đất đai, bà Hương cho rằng do chính quyền không xử lý vụ tranh chấp đất nên bà từ chối tất cả những chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo.

Khôi Minh (tổng hợp)