Sau hơn hai năm xây dựng, cầu Việt Trì – Ba Vì bắc qua sông Hồng nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C, dự kiến thông xe vào ngày 7/10.

Phú Thọ được coi là vùng Đất tổ cội nguồn của Việt Nam. Nhắc tới Phú Thọ là chúng ta nhớ đến hội đền hùng, nơi lưu giữ biết bao truyền thống văn hóa từ thời Hùng Vương. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Việt Trì nằm cách thủ đô Hà Nội 90km. 

“Để đặt tên cầu Việt Trì – Ba Vì có ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, phù hợp với tên gọi của các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và TP Hà Nội, UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ GTVT đặt tên cho cầu này là cầu Văn Lang”, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ kiến nghị, theo báo TTV Online.

Dưới đây là toàn cảnh cầu Văn Lang nối Việt Trì – Ba Vì trước ngày thông xe. (Nguồn ảnh: Dân Việt).

Dự án cầu Văn Lang có mức đầu tư 1.460 tỷ đồng, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C nhằm nối tỉnh Phú Thọ với thủ đô Hà Nội và vùng phụ cận.

Cầu Văn Lang khởi công từ năm 2016, do Công ty cổ phần tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư.

Cầu được thiết kế với bề rộng 12 m, bao gồm 2 làn xe cơ giới rộng 7 m, 2 làn xe hỗn hợp rộng 4 m và gờ lan can hai bên rộng một mét.

Cầu có tổng chiều dài và đoạn tuyến chính đường hai đầu cầu khoảng 9,46 km; bắc qua sông Hồng, nối huyện Ba Vì và TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

Trong đó, chiều dài đường dẫn phía Phú Thọ khoảng 0,26 km, chiều dài cầu vượt sông khoảng 1,55 km, chiều dài đường dẫn phía Hà Nội khoảng 7,54 km.

Hiện cầu đang được hoàn thiện một số hạng mục còn lại.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Văn Lang nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C nhằm nối tỉnh Phú Thọ với thủ đô Hà Nội và giao thông trong vùng; khai thác tiềm năng du lịch dịch vụ; mở rộng, lan tỏa vùng động lực của Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và các tỉnh vùng Tây Bắc, tạo ra hạ tầng giao thông đồng bộ của khu vực.

Trạm thu phí được đặt tại Km7+160 thuộc địa phận xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội. Hiện đang còn trong quá trình hoàn thiện chờ ngày khánh thành.

Để hoàn vốn cho dự án, nhà đầu tư được thu phí 35.000 đồng mỗi xe với thời gian thu phí khoảng 20 năm.

Cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng và đường dẫn hai đầu cầu xây dựng trên địa phận các xã Phú Sơn, Thái Hòa, Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Cường của huyện Ba Vì và phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)