Được coi là hiện đại bậc nhất Việt Nam, tuy nhiên, tình trạng sụt lún trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thời gian gần đây gây ra nhiều bất an cho các tài xế đường dài.

Từ tháng 9/2014, cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua 5 tỉnh, thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai được đưa vào khai thác với tổng mức đầu tư gần 1,5 tỷ USD và được đánh giá là tuyến lưu thông quan trọng của xe khách đường dài.

Tuy nhiên, sau 3 năm đưa vào sử dụng, một số hạng mục trên tuyến đã hư hỏng thời gian kéo dài. Không chỉ xuất hiện ổ gà, sống trâu, bong tróc ở mặt đường mà mái taluy đường cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây bất an cho người tham gia giao thông, đặc biệt là các lái xe khách đường dài, theo VOV.vn

Luôn tiềm ẩn nguy cơ TNGT khi có tình trạng sụt lún trên cao tốc (Ảnh: VOV.vn)

Từ km8–km11, phía đầu vào của tuyến cao tốc, đoạn qua huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), tình trạng hằn, lún xuất hiện.

Đoạn từ km 80 trở đi, tình trạng hằn lún xuất hiện ở cả hai chiều Phú Thọ – Lào Cai, dù chủ đầu tư và các nhà thầu đã tiến hành khắc phục bằng cách nạo vét các rãnh gồ và bóc mặt đường để trải thảm lại.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thịnh, lái xe khách tuyến Hà Nội – Lào Cai, do thời gian hành trình kéo dài, lại phải đi trong đêm, nên chỉ cần qua một ổ gà, sống trâu, nếu lái xe không xử lý kịp sẽ gây hậu quả khôn lường.

Với những xe giường nằm đi xuyên đêm, chỉ cần lao vào một sống trâu trên đường cũng khiến xe chệch lái và tài xế không thể kiểm soát được, tính mạng hơn 40 người trên xe không biết sẽ ra sao?”. Cũng theo anh Thịnh, không ít vụ tai nạn xảy ra trên tuyến cao tốc này có nguyên nhân là do mặt đường xuống cấp.

Cùng mối lo, một nhà xe ở Lai Châu cho biết, với 25 xe khách giường nằm chạy tuyến Lai Châu – Hà Nội, hàng tháng nhà xe phải bỏ ra khoảng 600 triệu tiền phí đường bộ.

Tuy nhiên, chất lượng đường không tương xứng: “Hiện mặt đường bị hằn lún nhiều, xe chạy trên đường cao tốc mà không dám chạy nhanh vì sợ hằn lún, ổ gà. Đoạn từ Lào Cai xuống đến Yên Bài thì không có giải phân cách cứng, xe không dám chạy nhanh, vì rất nguy hiểm. Nhà đầu tư cần khắc phục để xứng với chất lượng đường cao tốc”, nhà xe này cho hay.

Trả lời câu hỏi báo giới về tình trạng sụt lún trên, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam khẳng định: “Thẩm quyền của Tổng cục là yêu cầu sửa chữa, nếu sự xuống cấp vượt quá mức cho phép thì thậm chí phải cho dừng thu phí, nhưng nếu vẫn chấp nhận được thì phải sửa bằng được. Nếu hết bảo hành thì vốn bảo trì phải bỏ ra để sửa chữa, đảm bảo các nhà xe được đi lại thuận lợi, đúng với mức thu phí họ đóng để sử dụng đường cao tốc”.

Khôi Minh