Mứt Đà Lạt là 1 thương hiệu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, mứt Trung Quốc đang trà trộn khá nhiều và khắc áo “đặc sản Đà Lạt” khiến người tiêu dùng khó mà phân biệt.

Tết Nguyên đán đang đến gần vì vậy thị trường bánh kẹo, mứt Tết đang khá sôi động. Đặc biệt, những cửa hàng bán mứt Tết luôn trong tình trạng đông khách và nhận được sự quan tâm nhất.

Trong các loại mứt thông dụng thì mứt Đà Lạt có lẽ là cái tên được ưu ái nhất. Không chỉ bởi là nơi cho ra đời những loại trái cây tươi ngon, chất lượng, mứt Đà Lạt còn nổi tiếng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo.

Không chỉ vậy, mứt Đà Lạt còn phong phú về chủng loại và được sản xuất từ các loại quả tươi ngon đặc trưng của vùng đất này. Trong các cửa hàng mứt Đà Lạt là cả một thế giới mứt với đủ trạng thái sấy dẻo, sấy khô, giòn, chua, cay… Do đó, nhiều bà nội trợ luôn tin tưởng, lựa chọn cho gia đình sử dụng trong những ngày Tết cổ truyền.

Mứt Tết Đà Lạt được nhiều người chọn làm quá biếu. (Ảnh: 5 Giây)

Hiện tại mứt Đà Lạt không chỉ được tiêu thụ tại địa phương mà còn “lấn sân” sang các thị trường phía Bắc, đặc biệt là thị trường Hà Nội. Một số loại mứt đặc sản của Đà Lạt, đó là mứt hoa hồng, hồng sấy, mứt dâu tây, mứt quất trần bì, khoai lang dẻo, khoai lang sấy, kẹo me, kẹo dâu tằm… Không chỉ được các bà nội trợ mua về gia đình để ăn ngày Tết, mứt Đà Lạt còn là món quà biếu được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vì hám lợi nên một số tiểu thương đã biến các sản phẩm bình thường thành đặc sản Đà Lạt hoặc nhập các mặt hàng giá rẻ từ Trung Quốc rồi dán mác “đặc sản Đà Lạt” bán với giá cao ngất ngưởng.

Chênh lệch giữa giá mứt gốc Đà Lạt với mứt Trung Quốc rất lớn. Một số sản phẩm sau khi “khoác áo” đặc sản Đà Lạt đã được bán cho du khách với giá cao gấp 4 – 7 lần sản phẩm chính hiệu. Và theo khảo sát của chính người bản địa, hiện nay không chỉ mứt, dâu tây mà rất nhiều đặc sản khác của Đà Lạt cũng bị làm giả. Điển hình như khoai tây, dưa lưới, bơ sáp, đào giòn, hồng dẻo, khoai lang dẻo…

Vì vậy mọi người cần nắm rõ cách phân biệt mứt Đà Lạt và mứt Trung Quốc! 

Mứt Trung Quốc: màu mứt tươi, bắt mắt do sử dụng chất bảo quản kết hợp nhiều chất phụ gia khác (nếu hàm lượng cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng).

Mứt Đà Lan: Màu mứt kém sắc hơn vì không có chất phụ gia tổng hợp.

Các bà nội trợ mua mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên; đọc kỹ nhãn hiệu trên bao bì, lựa chọn sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi, uy tín trên thị trường; nên mua ở những nơi xác suất hàng giả thấp như siêu thị, đại lý…; chọn những sản phẩm mà bao bì còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và bày bán nơi thoáng mát.

Xuân Hoà