Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) vừa phát thông tin cảnh báo người tiêu dùng về hoạt động bán hàng đa cấp không phép của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm Atomy.
 

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng này cho biết, hiện nay trên một số website, mạng xã hội (Facebook, Zalo hay Youtube) đang quảng cáo và bán nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng, hóa, mỹ phẩm mang thương hiệu Atomy, ví dụ như: atomyoffice.com; thongtinatomy.com, facebook.com/thongtinatomy hay facebook.com/AtomyVN2017…

Nhiều cá nhân có thể đã mua hàng trực tiếp qua các kênh trên, đồng thời được mời tham gia trở thành cộng tác viên hay đại lý bán sản phẩm Atomy để hưởng các mức hoa hồng theo doanh số của mạng lưới người tham gia cấp dưới, nhánh dưới.

Bộ Công Thương cảnh báo hoạt động đa cấp của thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc
Một quảng cáo trên mạng về Atomy

Nội dung quảng cáo của các website và tài khoản mạng xã hội trên đều đề cập đến việc Công ty Atomy là một công ty kinh doanh đa cấp từ Hàn Quốc đã có mặt tại một số quốc gia trên thế giới và hiện nay đang làm các thủ tục đăng ký để vào thị trường Việt Nam.

Hầu hết quảng cáo trên các kênh này đều đề cập việc đây là công ty kinh doanh đa cấp từ Hàn Quốc, đã xuất hiện tại một số quốc gia trên thế giới với doanh thu năm 2016 lên đến 751 triệu USD.

Theo ghi nhận trên mạng xã hội của Atomy, thương hiệu này tuyên bố sứ mệnh tại Việt Nam là “viết lại định nghĩa xấu xí về đa cấp”. Người tiêu dùng không bị thu phí gia nhập và chỉ cần mua hàng một lần trong một năm (rẻ nhất chưa đầy 100.000 đồng) để duy trì tài khoản. Thương hiệu này cho biết đang làm thủ tục đăng ký và dự kiến hoạt động chính thức vào tháng 10/2018.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hoạt động giới thiệu, tuyển dụng nhà phân phối và công tác viên tham gia bán sản phẩm Atomy nêu trên có nhiều dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận hoạt động tại Việt Nam. Do đó, các tổ chức, cá nhân tham gia mạng lưới bán hàng nêu trên có nguy cơ vi phạm pháp luật hình sự về hành vi kinh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Bộ Công Thương này cũng khẳng định chưa nhận được bất cứ thông tin hay hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp của công ty nào có sản phẩm và thương hiệu mang tên Atomy.

“Để tránh các rủi ro vật chất và pháp lý liên quan, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không tham gia phát triển mạng lưới kinh doanh sản phẩm Atomy theo phương thức đa cấp tại Việt Nam vào thời điểm này”, đại diện cơ quan này thông tin.

Tuệ Minh