Đối với những tín đồ của môn bóng đá, World Cup là một sự kiện không thể bở lỡ khi sự kiện này 4 năm mới có 1 lần. Tuy nhiên, càng gần đến ngày khai mạc, một mối lo lại càng nổi lên là làm cách nào để có thể xem trọn các trận bóng mà không lo bị mất việc do nghỉ làm quá nhiều.

World Cup 2018 được dự kiến sẽ “đốt nóng” không chỉ riêng tại nước Nga, nơi diễn ra các trận đấu hấp dẫn, mà còn ở cả những nước có đội quyển được tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cũng như các quốc gia có tình yêu cuồng nhiệt với môn thể thao này. Vì niềm đam mê với trái bóng tròn, nhiều người hâm mộ sẵn sàng “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” trong suốt 1 tháng trời diễn ra World Cup.

Song niềm vui bóng đá chưa chắc đã gắn liền với niềm vui của các công ty nơi những tín đồ của môn thể thao vua đang làm việc khi nhiều người bỗng dưng cáo ốm hoặc xin nghỉ vì bận đột xuất trong suốt mùa World Cup. Theo Thời báo Khaleej, đến một đất nước có năng suất lao động thuộc hàng cao như Anh, kỳ World Cup 2014 cũng đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 4 tỷ Bảng Anh (tương đương 5 tỷ USD) vì năng suất lao động giảm.

Cách để xem mọi trận đấu của World Cup mà không lo bị mất việc
Fan hâm mộ bóng đá Anh hứa hẹn sẽ “ăn ngủ” cùng trái bóng tròn để cổ vũ đội nhà thi đấu World Cup tại Nga.

Theo Yahoo Sports, để giải quyết tình trạng này, trang tuyển dụng trực tuyến Bark (Anh) vừa công bố dịch vụ có tên World Cup Worker – thuê người làm thay việc trong thời gian xem các trận đấu tại World Cup 2018.

Cụ thể, người thuê sẽ phải trả khoảng 25 Bảng (33 USD) cho 90 phút, còn người được thuê sẽ làm việc từ xa.

Trong một thông báo trên trang web chính thức, Bark cho biết: “Dịch vụ này sẽ cho phép mọi người xem các trận bóng mà không phải dùng đến ngày nghỉ phép. Các công việc được thuê rất đa dạng, từ nhập liệu đến phân tích – những việc có thể làm từ xa”.

Dịch vụ này sẽ bắt đầu ngay từ trận khai mạc World Cup 2018 diễn ra giữa Nga và Ảrập Xêut ngày 14/6. Những người muốn sử dụng dịch vụ này sẽ phải đăng ký trước, ghi rõ trận đấu họ muốn xem. Sau đó, họ sẽ phải sắp xếp một cuộc họp qua mạng với các ứng cử viên được chỉ định để giải thích rõ chi tiết công việc.

Cách để xem mọi trận đấu của World Cup mà không lo bị mất việc
Dịch vụ của Bark chỉ áp dụng với các công việc có thể làm từ xa.

Theo Kai Feller, đồng sáng lập Bark, World Cup là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới và cứ mỗi 4 năm 1 lần, hàng triệu người Anh lại theo dõi giải đấu này. Dù vậy, với nhiều người, sắp xếp thời gian xem các trận đấu là điều gần như bất khả thi, đặc biệt nếu nó diễn ra trong giờ làm việc.

Bên cạnh đó vẫn có những người không quan tâm đến bóng đá và World Cup. Vì thế, Bark đã khởi xướng dịch vụ giúp người hâm mộ được xem bóng đá và người khác kiếm được tiền.

Nói về tình yêu bóng đá, khu vực Trung Đông và Bắc Phi cũng không thua kém nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, nỗi lo World Cup tới đây sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động tại khu vực này là không thể phớt lờ.

Theo Tin tức Vùng Vịnh (UAE), kết quả khảo sát mới đây được thực hiện trên 8.000 người tại khu vực này cho thấy cứ 4 người lao động thì có hơn 1 người tại đây cho biết họ sẽ tìm cách trốn công việc để xem World Cup. Đó là với các trận đấu diễn ra trong giờ làm. Còn với các trận đấu vào giờ khuya, 1/4 cho biết họ sẽ tìm lý do để đi làm muộn, thậm chí sẵn sàng cáo ốm, xin nghỉ phép vào ngày hôm sau.

Đáng chú ý, với việc các thiết bị di động thông minh ngày càng phổ biến, khả năng người lao động trốn làm xem bóng đá lại càng lớn. Trong số những người ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi cho biết sẽ tìm cách xem World Cup trong giờ làm việc, có 1/4 chọn giải pháp xem lén quá các livestream trên điện thoại di động hoặc máy tính.

Nguyễn Trang