Singapore và Indonesia là những nước hào phóng nhất trong việc thưởng tiền cho các vận động viên đoạt giải ở Olympic.

Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc vừa kết thúc vào ngày Chủ Nhật. Trong 2 tuần qua, hàng trăm huy chương đã được trao cho các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới. Một số vận động viên đoạt giải còn được thưởng tiền.

Ủy ban Olympic Quốc tế không trao tiền thưởng, nhưng nhiều nước lại có chương trình thưởng tiền cho các vận động viên của họ.

huy chương
Các vận động viên của Đức ăn mừng huy chương vàng tại Olympic. (Ảnh: Dimitar Dilkoff/Getty Images)

Chẳng hạn, các vận động viên dự Olympic của Mỹ kiếm được 37.500 USD cho mỗi huy chương vàng họ giành được trong năm nay, 22.500 USD cho mỗi huy chương bạc và 15.000 USD cho mỗi huy chương đồng. Trong các giải đồng đội, số tiền sẽ được chia đều cho mỗi thành viên trong đội.

Các nước khác cũng thưởng theo huy chương, nhưng không phải tất cả. Tại Singapore, vận động viên đoạt huy chương vàng được thưởng 1 triệu USD, những người giành huy chương bạc được 500.000 USD, còn huy chương đồng được 250.000 USD.

Treo giải lớn nhất thế giới như vậy, nhưng trong giải Olympic 2018 chỉ có một vận động viên Singapore có khả năng được nhận tiền thưởng.

Dưới đây là danh sách 12 nước thưởng tiền cho vận động viên tham dự Olympic do kênh CNBC tổng hợp từ trang tin tài chính Money Under 30.

các nước thưởng tiền cho vận động viên đoạt huy chương

Những người đoạt giải cũng mang về nhà huy chương có giá trị thực.

Huy chương vàng năm nay nặng 586 gram, có giá trị thực tế khoảng 570 USD, theo ước tính của tạp chí Forbes dựa trên giá vàng và bạc hiện tại.

Tuy gọi là huy chương vàng, nhưng đó thực tế chỉ là một chiếc huy chương mạ vàng, với 6 gram là vàng thật. Nếu được làm bằng vàng nguyên khối, giá trị của chiếc huy chương sẽ vào khoảng 25.000 USD.

Huy chương bạc nặng 580 gram và có giá trị thực tế khoảng 313 USD.

Tuy nhiên, những chiếc huy chương này là vô giá vì chúng đơn giản không thể được định giá bằng tiền.

Minh Tuệ