Đối với một số ngân hàng trung ương tại châu Á, lựa chọn bắt buộc phải đưa ra sau ngày 26/9 là tăng lãi suất lên bao nhiêu chứ không phải có nên tăng hay không.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bất ngờ tăng mạnh lãi suất trong tháng này, tâm điểm chú ý của thị trường giờ đang dồn sang phía Indonesia và Philippines trong bối cảnh các nền kinh tế mới nổi tiếp tục chật vật trong việc ngăn đà sụt giảm của tỷ giá.

Áp lực càng đè mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 26/9 tuyên bố chính thức nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng 2-2,25% và giữ nguyên chủ trương thắt chặt dần chính sách tiền tệ.

Lãi suất tại Mỹ tăng lên sẽ khiến dòng vốn chảy mạnh khỏi các quốc gia mới nổi, và tăng lãi suất được xem là một giải pháp để các thị trường này chống lại việc thoái vốn.

chau a se lan luot tang lai suat theo fed
Tăng lãi suất là biện pháp ngăn chặn dòng vốn tháo chạy. (Ảnh: FT)

Hầu hết các chuyên gia kinh tế được hãng tin Bloomberg khảo sát đều dự đoán Indonesia sẽ tăng lãi suất 0,25% và Philippines sẽ tăng 0,5% ngay vào ngày 27/9.

Đồng tiền của hai quốc gia Đông Nam Á này đã giảm hơn 8% so với đồng USD kể từ đầu năm, trở thành những đồng tiền tồi tệ thứ hai tại khu vực châu Á sau đồng Rupee của Ấn Độ.

Chuyên gia kinh tế Joey Cuyegkeng của Tập đoàn Tài chính Groep nhận định: “Indonesia và Phillipines sẽ tăng lãi suất để neo buộc tỷ giá bởi rủi ro tiền tệ vẫn còn. Đối với Indonesia, tăng lãi suất là nhằm ngăn chặn bất ổn tài chính. Đồng Rupiah yếu có thể gây ra bất ổn thị trường và dòng vốn tháo chạy. Nhưng đối với Philippines, tăng lãi suất là nhằm chống lạm phát”.

Cùng với Ấn Độ, thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia và Philippines đã mở rộng hơn, khiến các nước này dễ tổn thương khi tâm lý giới đầu tư chuyển bi quan.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã tăng lãi suất cơ bản 1,25% kể từ đầu năm 2018, hạn chế nhập khẩu và “đốt” khoảng 10% dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng Rupiah.

Trong khi đó, Philippines đang nỗ lực chiến đấu ngăn chặn tỷ lệ lạm phát, vốn đã tăng lên 6,4% trong tháng 8 – mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây.

Một số chuyên gia dự kiến tỷ lệ lạm phát của nước này sẽ tăng lên 7% trong tháng 9. Chi phí tăng đang tác động mạnh đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp, làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Theo phát biểu của Bộ trưởng Công thương Philippines ngày 25/9, ông Ramon Lopez, chính phủ nước này đang cân nhắc nghiêm túc đến việc áp giá chung đối với một số mặt hàng thực phẩm như gạo, thịt lợn và thị gà.

Ngân hàng trung ương Philippines, từng bị chỉ trích vì hành động chậm chạp trong việc chống nguy cơ lạm phát, đã nâng lãi suất cơ bản thêm 1% kể từ tháng 5. Ngân hàng Standard Chartered dự báo Philippines sẽ nâng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm nữa trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng tồi tệ, sự hồi phục gần đây của giá tài sản tại các thị trường mới nổi đã giảm bớt phần nào áp lực tăng lãi suất trong tương lai.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)