Từ ngày 15/7, phí rút tiền ATM nội mạng của cả 4 ông lớn ngân hàng bao gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV sẽ đồng loạt tăng lên 1.650 đồng/giao dịch, tăng 500 đồng/lần so với trước đó.

Theo Vnexpress, cuối tuần qua, các ngân hàng lớn, nắm giữ hơn 80% thị phần thẻ thanh toán nội địa hiện nay, bắt đầu thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Cụ thể, từ ngày 15/7, phí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV đều tăng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng/giao dịch (đã gồm thuế VAT). Trong khi đó, phí rút tiền ATM ngoại mạng hiện vẫn là 3.300 đồng/giao dịch (đã bao gồm VAT).

Trước đó, hồi đầu tháng 5, các ông lớn ngân hàng này đã rục rịch tăng phí rút tiền ATM nội mạng với mốc thời gian dự kiến áp dụng biểu phí mới là 16/5. Tuy nhiên, do vấp phải nhiều sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng tạm dừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng với lý do nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Như mọi lần, lý do tăng phí rút tiền qua ATM mới nhất được các ngân hàng đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các ngân hàng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000-10.000 đồng.

Trong khi đó, tới nay vẫn có rất nhiều ngân hàng cổ phần miễn phí rút tiền ATM cả nội mạng lẫn ngoại mạng nhằm khuyến khích khách hàng như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank… Với mỗi giao dịch rút tiền tại ATM ngoại mạng của khách hàng, các ngân hàng này chịu toàn bộ chi phí.

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó khoảng 70 triệu thẻ ATM. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước có lượng thẻ ATM chiếm khoảng 80%, nên việc điều chỉnh phí dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến số lượng lớn khách hàng.

Đáng chú ý, cùng với phí rút tiền nội mạng, trong vòng vài tháng qua, các ngân hàng cũng tăng nhiều loại phí dịch vụ khác như phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí SMS Banking, Mobile Banking hoặc áp dụng thêm một số biểu phí mới như phí quản lý tài khoản…

Theo Người lao động, trong ngày 8/7, nhiều chủ thẻ ATM của Vietcombank liên tục nhận được thông báo trừ phí dịch vụ như SMS Banking, Internet Banking tháng 6/2018. Các tin nhắn này có nội dung trùng lặp, đều là thu phí dịch vụ hàng tháng 11.000 đồng nhưng được gửi liên tục với số lượng lên tới hàng trăm tin nhắn.

Đại diện Vietcombank cho biết do hệ thống của nhà mạng cung cấp dịch vụ bị lỗi dẫn đến việc một số khách hàng bị nhận tin nhắn thông báo từ ngân hàng nhiều lần với cùng một nội dung, đặc biệt là các tin nhắn thu phí dịch vụ đã nhận vào ngày 7/7.

Vietcombank khẳng định các giao dịch phát sinh trên tài khoản của khách hàng vẫn được xử lý 1 lần duy nhất và không xảy ra hiện tượng trùng lặp như nội dung tin nhắn phản ánh. Ngân hàng này cho biết đang làm việc với nhà mạng để tránh xảy ra sự việc tương tự.

Vỹ An