Với mức giá từ 25.000 đồng/quả, bưởi vàng Trung Quốc đang được nhiều tiểu thương ồ ạt đưa về bán tại các chợ đầu mối Hà Nội.

Theo Vietnamnet, hơn 1 tháng nay tại các khu chợ ở Hà Nội, ngoài bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng… còn xuất hiện loại bưởi vàng bóng với kích thước khá to thường được dân buôn giới thiệu là “bưởi quê”.

Dọc tuyến phố khu vực chợ Đại Từ hay chợ Kim Giang (Hoàng Mai), những chiếc xe thồ chất đầy loại bưởi này đứng bán từ sáng tới tối. Đáng chú ý, nhờ quả to, giá khá rẻ nên loại bưởi rất hút khách. Hơn nữa, nhiều khách mua vì hiếu kỳ, muốn ăn thử xem chất lượng thế nào.

Một tiểu thương tại chợ Đại Từ cho biết loại bưởi vàng chị bán to gấp 2-3 lần quả bưởi Diễn. Quả nhẹ nhất cũng nặng tới 1,5 kg, trung bình từ 1,8-2,5 kg, thậm chí có quả nặng tới 3 kg. Giá bưởi vàng dao động từ 25.000-40.000 đồng/quả.

Trong khi đó, Việt Nam cũng đang vào mùa quả có múi, như bưởi da xanh giá dao động từ 40.000-150.000 đồng/quả, bưởi Diễn giá 30.000-60.000 đồng/quả, một số loại bưởi quê khác giá từ 20.000-30.000 đồng/quả…

Khi được hỏi về nguồn gốc, tiểu thương này chỉ nói “bưởi quê đấy” và tiết lộ rằng khoảng hơn một tháng nay ngày nào chị cũng bán hết tầm 80-100 quả bưởi vàng.

Trong khi đó, chia sẻ trên Pháp luật TP. HCM, một tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên khẳng định loại bưởi này không phải bưởi quê hay bưởi Việt Nam như quảng cáo, mà là bưởi nhập từ Trung Quốc.

Đây là loại bưởi được trồng nhiều ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), mùa thu hoạch từ tháng 10-12 dương lịch. Chính vì vậy, thời điểm này bưởi vàng Trung Quốc mới ồ ạt với giá khá rẻ.

Người này cũng cho hay bưởi Trung Quốc khi nhập về Việt Nam phân làm 2 loại, một loại tép trắng và một loại tép đỏ. Loại tép đỏ thường có giá đắt gấp đôi loại tép trắng.

Bưởi Trung Quốc nhập về Việt Nam với giá khá rẻ. Cụ thể, giá bán buôn bưởi tép trắng chỉ 12.000 đồng/quả, bưởi tép đỏ là 18.000 đồng/quả. Bưởi được đóng vào bao tải lưới nên khách mua buôn thường phải lấy cả bao (mỗi bao 12-15 quả).

buoi trung quoc gan mac buoi que ban tran lan tai cac cho dau moi ha noi
Tại chợ đầu mối, bưởi Trung Quốc có giá bán buôn chỉ từ 12.000 đồng/quả. (Ảnh: Vietnamnet)

Liên quan đến tình trạng nhập khẩu bưởi Trung Quốc, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), cho biết bưởi Trung Quốc vẫn được nhập về Việt Nam nhưng số lượng không nhiều. Nguyên nhân là do Việt Nam trồng được nhiều loại bưởi, sản lượng cung cấp ra thị trường cực kỳ lớn.

Năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 95 tấn bưởi Trung Quốc. Còn từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ có khoảng 60 tấn bưởi Trung Quốc được nhập về. Số lượng bưởi nhập về chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Cũng theo vị này, bưởi Trung Quốc được trồng nhiều ở các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông, nhưng ăn không ngon như bưởi Việt Nam và ít nước hơn.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: