Bộ Công Thương kết luận chuỗi siêu thị mẹ và bé Con Cưng không nhập lậu hàng hóa, không bán hàng giả, nhưng có vi phạm một số lỗi về nhãn hàng hóa, khuyến mại…  

Theo thông cáo phát đi ngày 17/8, Văn phòng Bộ Công Thương cho biết kết quả kiểm tra đối với 75 mẫu sản phẩm của Con Cưng cho thấy doanh nghiệp này về cơ bản đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra Bộ cũng cho biết hồ sơ nhập khẩu của công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Trong kết luận của Bộ Công Thương, Con Cưng có 44 nhà cung cấp sản phẩm ngoài nước. Các chứng từ nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đúng các quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu hàng hoá, không phát hiện hành vi nhập lậu hàng hóa.

Đối với 22 bộ hồ sơ nhập khẩu sản phẩm may mặc giữa Con Cưng và WWW International Incorporated (Thái Lan), đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã đối chiếu các chứng từ hồ sơ của 2 lô hàng trên cho thấy các thông tin thể hiện Con Cưng trực tiếp nhập khẩu hàng hóa trên và hàng hóa được nhập khẩu từ Thái Lan.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Con Cưng vẫn có một số hành vi không chấp hành đúng quy định như vi phạm về nhãn hàng hóa, về khuyến mại, và về thương mại điện tử.

Đối với các vi phạm hành chính, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các Chi cục xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương yêu cầu có biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đã được phát hiện. Ngoài ra, Con Cưng sẽ phải tiếp tục rà soát việc chấp hành pháp luật trong các hoạt động kinh doanh, báo cáo Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng.

Với các sản phẩm có vi phạm về nhãn mác, Con Cưng phải khắc phục xong các vi phạm này trước khi đưa vào lưu thông.

Chia sẻ trên Vnexpress ngày 17/8, lãnh đạo Con Cưng cho biết doanh nghiệp này đang xây dựng quy trình kiểm soát nội bộ chặt chẽ hơn từ khâu nhập hàng đến lưu kho, xuất bán để tránh trường hợp tương tự. Riêng với bộ quần áo thun có mã CF G127011 – sản phẩm khơi mào cho lùm xùm nghi vấn gian lận nhãn mác, Con Cưng cho biết đã tự nguyện thu hồi để không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Vụ lùm xùm của Con Cưng bắt đầu diễn ra vào khoảng giữa tháng 7 sau khi một một khách hàng cáo buộc doanh nghiệp này làm giả nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường Tp.HCM kiểm tra đồng loạt tại chuỗi siêu thị Con Cưng.

Sau 2 tuần ra quân của 29 chi cục quản lý thị trường tại các tỉnh thành với hơn 190 cuộc kiểm tra, đến thời điểm hiện tại lực lượng quản lý thị trường đã… không phát hiện Con Cưng có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Được thành lập từ năm 2011, chuỗi siêu thị mẹ và bé này tập trung chủ yếu ở Tp.HCM và các tỉnh phía Nam. Đầu năm 2017, Con Cưng đã nhận khoản đầu tư từ Daiwa-SSIAM II và bắt đầu mở rộng thị phần. Chỉ riêng số cửa hàng mở ra trong năm 2017 sau khi được “đỡ đầu” đã cao hơn tổng số cửa hàng của 5 năm trước.

Con Cưng hiện là chuỗi có quy mô lớn nhất trên thị trường với hơn 300 siêu thị trên toàn quốc, bao gồm các siêu thị với thương hiệu Con Cưng và các cửa hàng ToyCity.

Vỹ An