Bộ Công an chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát trên phạm vi toàn quốc đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là các công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, cơ sở karaoke…

Ngày 10/4, Bộ Công an ra công điện gửi các đơn vị công an, cảnh sát yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn.

Theo công điện, Bộ Công an nhận định thời gian gần đây cả nước đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản đồng thời cũng ghi nhận nỗ lực của Công an, PCCC các địa phương trong công tác cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Để kiềm chế, ngăn chặn tình hình cháy, nổ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an, cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó Bộ trưởng yêu cầu tổ chức tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc, đánh giá, điều tra cơ bản điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là các công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, cơ sở karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu, các loại hóa chất dễ cháy nổ…

Bộ Công an yêu cầu lực lượng chức năng sớm kết luận nguyên nhân các vụ cháy nổ. (Ảnh: Vnexpress)

Cơ quan có nhiệm vụ phải công khai danh sách các cơ sở mất an toàn về PCCC và có chế tài xử lý nghiêm tất cả các cơ sở vi phạm.

Bộ Công an cũng quyết định tiếp tục mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc. Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thực tế một số chung cư, công trình cao tầng tại một số địa phương để đánh giá thực trạng công tác PCCC.

Công điện cũng có nội dung về việc cơ quan điều tra Bộ Công an cùng các đơn vị khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ cháy, nổ và làm rõ trách nhiệm của chủ cơ sở, các đơn vị, cá nhân liên quan; những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm, tiến hành các biện pháp tố tụng, sớm đưa ra xét xử để giáo dục, phòng ngừa và răn đe chung.

Mạnh Tiến