Ông chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa được Bloomberg đưa vào danh sách xếp hạng tỷ phú của hãng truyền thông này, trở thành tỷ phú đôla thứ ba của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Hãng tin Bloomberg ngày 19/1 cho biết “ông trùm” hàng tiêu dùng Nguyễn Đăng Quang, nhờ đưa nước mắm và các sản phẩm gia vị khác đến gần như tất cả các hộ gia đình Việt Nam, đã trở thành tỷ phú với khối tài sản 1,2 tỷ USD.

Kết quả này có được là nhờ cổ phiếu Masan Group đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng nửa năm qua, áp đảo so với mức tăng 37% của chỉ số VN-Index.

Bloomberg dẫn lời ông David Anjoubault, Tổng giám đốc hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel Việt Nam, cho biết Masan đang cung cấp cho người tiêu dùng với những sản phẩm “cần phải có” như nước mắm, mì ăn liền, hay những thứ “muốn có” như tương ớt, xúc xích.  Ước tính khoảng 95% hộ gia đình Việt Nam đang sử dụng ít nhất một sản phẩm của thương hiệu Masan.

Tập đoàn Masan hiện có 1,047 tỷ cổ phiếu đang lưu hành với giá trị vốn hóa 91.654 tỷ đồng tính đến ngày 19/1. Ông Quang và vợ đang sở hữu 49% cổ phần tại tập đoàn này, theo Bloomberg.

Masan nổi tiếng nhất với sản phẩm nước mắm mang thương hiệu Chin-Su và Nam Ngư, bên cạnh đó là các sản phẩm thịt và thực phẩm đóng hộp. Bên cạnh đó, tập đoàn này còn sở hữu hơn 1/3 lượng cổ phần tại ngân hàng Techcombank chuẩn bị niêm yết.

Hãng Kantar xếp công ty Masan Consumer thuộc tập đoàn Masan thuộc top 3 hãng sở hữu thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam, bên cạnh Unilever NV và Vinamilk.

Trước ông Nguyễn Đăng Quang, Việt Nam đã có 2 tỷ phú USD được Bloomberg ghi nhận là tỷ phú bất động sản Phạm Nhật Vượng của Vingroup và tỷ phú hàng không Nguyễn Thị Phương Thảo của VietJet Air.

Minh Tuệ