Giá Bitcoin đang trên đà giảm mạnh trước những thông tin bất lợi từ chính sách. Chỉ trong tháng 1/2018, giá trị vốn hóa của đồng tiền ảo này đã bị thổi bay 60 tỷ USD.

Bitcoin đang đứng trước đợt suy giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2015 trong bối cảnh các nhà quản lý ngày càng thắt chặt sự kiểm soát đối với hoạt động tiền ảo.

Theo CoinDesk, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 9.630 USD trong ngày 31/1, giảm tới 28% so với đầu tháng 1. Tại một số sàn khác, giá giao dịch thậm chí còn xuống dưới 9.500 USD.

Đây là tháng giảm lớn nhất kể từ mức giảm 30,9% ghi nhận vào trong tháng 1/2015.

Trên thực tế, tháng 1 thường là tháng tồi tệ đối với Bitcoin. Trong giai đoạn từ 2013-2017, Bitcoin thường giảm giá mạnh nhất trong tháng 1.

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, gần 60 tỷ USD giá trị vốn hóa của Bitcoin đã “bốc hơi”. Nguyên nhân được lý giải là vì Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đang bị ảnh hưởng tiêu cực vì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Hàn Quốc đã đưa ra các quy tắc mới để điều chỉnh việc mua bán tiền ảo nhưng không cấm hoàn toàn. Hải quan của nước này vừa đã phát hiện ra vụ rửa tiền bằng Bitcoin trị giá 594,3 triệu USD.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho biết họ đã nhận được lệnh của tòa án để ngăn chặn và phong tỏa tài sản có liên quan đến hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) phi pháp lớn nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, Facebook cho biết họ đã cấm quảng cáo quảng bá các thương vụ ICO tiền ảo. Mạng xã hội này cho biết họ đang cố gắng ngừng quảng bá “các sản phẩm và dịch vụ tài chính thường xuyên liên quan đến các hoạt động quảng cáo gây nhầm lẫn hoặc lừa đảo”.

Bitcoin và các đồng tiền ảo khác cũng đã bị chỉ trích bởi các chuyên gia tài chính và giới tài phiệt. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett trong một phát biểu trên kênh CNBC nói rằng tiền ảo sẽ có cái kết không tốt, trong khi đồng sáng lập Apple Wozniak nói rằng vừa bán sạch lô Bitcoin của mình.

Vũ Dũng