Chưa từng được dạy chữ, nhưng bé Lê Thanh Tâm (3 tuổi, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã đọc chữ vanh vách.

Mới đây, nhiều người dân sống quanh khu vực phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, Bình Định không khỏi ngạc nhiên khi nghe tin cháu bé 3 tuổi chưa được dạy chữ đã biết đọc sách báo.

Trao đổi với báo chí, người nhà cháu Tâm cho hay, mới đầu mọi người thấy cháu nhìn lên rồi đọc theo những câu rất dài, ai cũng nghĩ cậu bé chỉ đọc vẹt. Nhưng đợt Tết vừa rồi, trong lúc cầm điện thoại của mẹ, cháu đã đọc rành mạch những tin nhắn chúc Tết khiến ai nấy đều bất ngờ.

Khi người nhà đưa sách cho cháu đọc, cháu cũng đã đọc được hết cuốn sách mặc dù phát âm chưa chuẩn hẳn.

Ngoài đọc sách, Tâm còn có thể hát karaoke, kể cả những bài lạ mà cháu mới được nghe. Khi được yêu cầu hát một bài, Tâm đã hát đúng nhịp điệu và không bỏ sót một từ nào.

Bà ngoại bé tâm chia sẻ thêm, vì ba mẹ cháu đi làm ở xa, hằng ngày, cháu ở nhà với bà, cháu rất hiếu động và đặc biệt thích hát karaoke. Mặc dù chưa ai dạy cháu đọc nhưng cháu có thể tự đọc rành mạch các câu trong sách dù chưa viết được và chưa đọc được số. Tuy vậy gia đình vẫn không ép cháu học mà để cháu phát triển một cách tự nhiên.

Bà Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi), hàng xóm gia đình bà Hiệp cho biết: “Tôi cũng có con trai 6 tuổi mà giờ nó đang đánh vần mặt chữ, đọc viết chưa được. Còn cháu Tâm mới có 3 tuổi đã đọc, hát như thế thì quá bất ngờ. Khi tôi đưa sách của con bé nhà đang học Đại học tại Quy Nhơn, Tâm tâm thấy số kêu là số, thấy chữ thì đọc vach vách. Tôi quá ngạc nhiên”.

Theo nhiều ý kiến khác, cháu Lê Thanh Tâm biết đọc có thể xuất phát từ việc hát Karaoke, cộng thêm trí nhớ bẩm sinh quá đặc biệt nên cháu nhận diện được con chữ trên các văn bản khác.

Thanh Thanh (TH)