Chính phủ Mỹ vừa thông báo việc tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc, cùng với thép và nhôm của các nước khác hiện đã mang về khoản thu 4 tỷ USD.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cho biết, tính đến ngày 19/9, cơ quan này đã thu được hơn 4 tỷ USD tiền thuế mới từ nhôm thép và thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc, tạo ra một nguồn thu bổ sung cho ngân sách liên bang.

Cụ thể, Hải quan Mỹ đã thu 2,2 tỷ USD từ thuế áp lên thép nhập khẩu và 625,4 triệu USD từ thuế nhôm, cộng thêm 1,2 tỷ USD từ thuế đối với hàng Trung Quốc theo quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Theo cơ quan này, số tiền thuế thực thu và chuyển vào quốc khố có thể thấp hơn con số 4 tỷ USD nói trên vì các công ty có thể làm hồ sơ xin hoàn thế – một quy trình có thể kéo dài 6 tháng.

hang rao thue quan cua ong trump da giup my thu ve 4 ty usd
Mỹ đã thu về 4 tỷ USD nhờ hàng rào thuế quan. (Ảnh: AFP)

Từ đầu tháng 7, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế bổ sung 25% lên thép nhập khẩu, 10% lên nhôm nhập khẩu và 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Vào đầu tuần tới, Washington sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên mức 25% từ đầu năm 2019 nếu Bắc Kinh không có động thái nhượng bộ Mỹ.

Kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nước ngoài của ông Trump cũng đã vấp phải sự trả đũa bằng thuế từ các đối tác thương mại.

“Thuế quan đã đặt Mỹ vào một vị thế mặc cả rất mạnh. Hàng tỷ USD và việc làm đang chảy vào đất nước của chúng ta, trong khi chi phí gia tăng đến nay hầu như không đáng kể. Nếu các quốc gia không có những thỏa thuận bình đẳng với chúng ta, họ sẽ bị áp thuế!”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 17/9.

Bộ mặt kinh tế Mỹ dưới thời ông Trump đã đạt được những thay đổi ngoạn mục. GDP tăng hơn 4% trong quý II/2018, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm. Cùng với đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 27% trong bối cảnh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng vọt.

Nhiều chuyên gia nhận định số tiền thu về từ việc đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu sẽ hỗ trợ Mỹ phần nào trong việc thu hẹp khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ hiện nay.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)