Sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên, một nhà đầu tư đã bị xử phạt 550 triệu đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lương Thị Thu (ở Hà Đông, Hà Nội) số tiền 550 triệu đồng.

Theo Dân Trí, trong thời gian từ ngày 23/12/2015 đến ngày 10/10/2016, bà Lương Thị Thu đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNT của CTCP Tài nguyên. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 26/1/2018.

Năm 2016, một nhà đầu tư cũng bị phạt 550 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, đồng thời phải nộp lại hơn 491 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Khi đó, ông Hoàng Đức Dũng (Cầu Giấy, Hà Nội) đã sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu của TNT nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, khiến giá cổ phiếu TNT lên xuống thất thường.

Trong năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tục ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với hàng loạt nhà đầu tư cá nhân và công ty đại chúng. Nhiều cá nhân để trục lợi đã sử dụng các tài khoản chứng khoán khác nhau mua đi, bán lại các cổ phiếu nhằm thao túng giá, đẩy giá cao hơn nhu cầu thị trường để bán kiếm lời.

Đơn cử, ông Nguyễn Duy Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) bị phạt 550 triệu đồng vì đã sử dụng 27 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD. Với hành vi tương tự, bà Đào Thị Khuê (Thái Nguyên) cũng bị xử phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 20 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á (DAH), theo Tri thức trực tuyến.

Nguyễn Trang