Ông Vũ Thanh Hà đã ký quyết định phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu TK 05 thuộc dự án Ethanol Phú Thọ mà không tổ chức thẩm định theo quy định. Hậu quả tính đến 30/4/2018, PVB đã phải trả tiền lãi cho ngân hàng hơn 600 tỷ đồng.

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 29/6, cơ quan công an đã bắt tạm giam ông Vũ Thanh Hà (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí – PVB) về hành vi vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng trong dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ), do PVB làm chủ đầu tư.

Bắt cựu Tổng giám đốc PVB, điều tra sai phạm khiến Ethanol Phú Thọ thiệt hại hàng trăm tỷ
Dự án Ethanol Phú Thọ bị tạm dừng từ năm 2011 đến nay. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, từ tháng 12/2007 – 12/2009, ông Vũ Thanh Hà với trách nhiệm là thành viên hội đồng quản trị (HĐQT), tổng giám đốc, đã ký phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu TK 05 thuộc dự án Ethanol Phú Thọ nhưng không tổ chức thẩm định theo quy định.

Ông Hà còn ký quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thực hiện gói thầu KPC cho Liên doanh PVC – Alfa Laval khi chưa có chủ trương đồng ý của HĐQT, không được HĐQT ủy quyền. Mặc dù chưa có hạng mục nào hoàn thành, bàn giao cho chủ đầu tư, tính đến tháng 10/2014, PVB vẫn thanh toán cho nhà thầu hơn 1,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, dự án đã dừng thi công từ năm cuối 2011 do nhà thầu không đủ năng lực, nhưng tính đến 30/4/2018, PVB đã phải trả tiền lãi cho ngân hàng hơn 600 tỷ đồng, đây cũng được coi là thiệt hại trong dự án.

Theo Thanh Niên, PVB được thành lập vào ngày 27/12/2007 trên cơ sở vốn góp của các cổ đông Tổng công ty dầu VN thuộc Tập đoàn dầu khí VN (PVN), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và một số cổ đông khác, với mục tiêu thực hiện đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ tại các xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương thuộc H.Tam Nông, Phú Thọ.

Dự án được khởi công từ tháng 9/2009 do tổng thầu là Tổng công ty xây lắp dầu khí VN (PVC) của Trịnh Xuân Thanh thực hiện, tổng mức đầu tư 1.317 tỷ đồng, sau đó bị “đội” lên thành 2.484 tỷ đồng. Dự án đã tạm dừng thi công nhưng vẫn mất hàng trăm tỷ đồng để trả lãi vay và quản lý.

Việc dự án Ethanol Phú Thọ bị đội vốn là do các chủ đầu tư và nhà thầu có nhiều sai phạm. Cụ thể, trong quá trình thi công, do PVC thiếu năng lực cả về kỹ thuật, tài chính lẫn kinh nghiệm nên dự án phải tạm dừng thi công, vi phạm hợp đồng, gây hậu quả nghiêm trọng. Dự án bị tạm ngừng nhưng từ tháng 12/2013 – 12/2014 đã phát sinh khoản chi phí 392 tỷ đồng, gồm các khoản bảo dưỡng thiết bị, lãi vay, quản lý dự án.

Giữa chủ đầu tư và PVC đã có cam kết không để phát sinh chi phí nhưng trong quá trình thực hiện, PVB đã nhiều lần có văn bản điều chỉnh lại hợp đồng EPC, đây cũng là yếu tố dẫn đến tổng mức đầu tư dự án ban đầu là 1.317 tỷ đồng bị đội lên thành 2.484 tỷ đồng.

Vũ Loan